3. Các mẫu nến Nhật cơ bản

Benjamin
Benjamin
Bình luận: 0Lượt xem: 1,309
Benjamin

Benjamin

Dân làm báo
  • Benjamin

    Benjamin

Spinning tops, Marubozu và Doji có gì giống nhau?
- Đó đều là các mẫu hình nến Nhật cơ bản.

Spinning tops:
-
Nến Spinning tops hay còn gọi là nến con quay có phần bóng trên – bóng dưới dài và thân nến nhỏ.
- Mô hình này cho thấy sự do dự quyết định của cả 2 phe bò – gấu.

1604056132566.png

- Phần thân nến mỏng manh (dù đen hay trắng) cho thấy giá chuyển động từ mức mở cửa đến mức đóng cửa một cự ly rất nhỏ, phần bóng nến cho thấy sự tranh đấu kịch liệt giữa phe mua và phe bán, nhưng thế thượng phong chẳng thuộc về ai.
- Mặc dù giá mở cửa và đóng cửa là gần sát nhau, nhưng diễn biến giá lại không như thế, nến spinning top là biểu hiện cho một phiên giao dịch nảy lửa mà kết quả là sự bế tắc.
- Nếu một nến spinning top được hình thành trong thị trường bò, điều này thường có nghĩa là không còn quá nhiều người mua trong thị trường, và rất dễ xảy ra trường hợp đảo chiều xu hướng.
- Và ngược lại với xu hướng giảm, sự xuất hiện của spinning top báo hiệu cho việc rất dễ có đảo chiều xu hướng, vì số lượng người bán không còn đông đảo.

Marubozu:
- Marubozu có nghĩa là không có bóng nến từ thân nến.
-
Từ “marubozu” có nghĩa là “đầu hói” hoặc “đầu cạo trọc” trong tiếng Nhật. Vì vậy, nến Marubozu có nghĩa là nến không có bóng nến.

1604056166190.png

- Một nến Marubozu trắng bao gồm phần thân dài và hoàn toàn không có bóng. Giá mở cửa là giá thấp nhất và giá cao nhất cũng chính là giá đóng cửa.
- Đây là một cây nến tăng cực mạnh vì nó cho thấy phe mua đã thống lĩnh thị trường trong phiên vừa rồi. Đó là dấu hiệu của sự tăng giá tiếp tục hoặc đổi chiều từ xuống thành lên.
- Một nến Marubozu đen có một phần thân nến dài và hoàn toàn không có bóng nến. Giá mở cửa là giá cao nhất, giá đóng cửa là giá thấp nhất.
- Đây là một cây nến giảm mạnh và cho thấy phe gấu đã chiến thắng tuyệt đối trong phiên giao dịch vừa qua. Giá sẽ đảo chiều lên thành xuống hoặc tiếp tục giảm mạnh.

Doji:
-
Nến Doji là một nến có phần thân cực kỳ ngắn, do có giá mở cửa và đóng cửa quá sát nhau hoặc gần như trùng nhau. Nến Doji thường có một thân nến rất nhỏ, như là một đường kẻ vậy.
- Nến Doji báo hiệu một sự do dự giữa người mua và người bán.
- Giá di chuyển lên xuống quanh giá mở cửa nhưng giá đóng cửa bằng hoặc sát giá mở cửa.
- Phe bò và phe gấu đều không thể giành quyền kiểm soát và kết quả là một trận hòa.
- Có 4 loại nến Doji cần chú ý. Độ dài của bóng trên và bóng dưới khác nhau tạo thành nến có hình chữ thập thuận – ngược hoặc dấu cộng.
- Khi nói đến nến Doji, người ta có thể đề cập đến cả dạng số ít và số nhiều.

1604056872217.png

- Khi nến Doji xuất hiện, trader sẽ quan sát đến các nến trước đó.
- Nếu một Doji hình thành sau một loạt nến có thân rỗng dài (như Marubozus thân trắng), thì Doji báo hiệu rằng sức mua đang trở nên suy yếu.
- Để giá tiếp tục tăng, cần thêm sức mua nhưng lại không còn nữa! Người bán đang mạnh dần và tìm cách đẩy giá xuống.

1604056880412.png

- Nếu một Doji hình thành sau một loạt nến có thân đầy dài (như Marubozus thân đen), thì Doji báo hiệu rằng sức bán đang trở nên suy yếu.
- Để giá tiếp tục giảm, cần thêm sức bán nhưng lại không còn nữa! Người mua đang mạnh dần và tìm cách đẩy giá lên.

1604056891706.png

- Sức bán đang giảm dần nhưng phe mua cần một lực mạnh để tạo nên cú đảo chiều. Đó chính là khi hình thành nến trắng tăng ngay sau đó. 

Bài học tiếp theo:

4. Các mẫu nến Nhật đơn

Đã đến lúc bắt đầu tìm hiểu về các mẫu hình nến cơ bản của bạn!

Tiểu học

Học Forex Online

*Được tài trợ Livestream

Theo dõi chúng tôi

Bên trên