CoinEx Institution|Đằng sau những NFT “xấu xí”

C
C0iExVN@2021
Bình luận: 0Lượt xem: 14
XTB
C

C0iExVN@2021

Thành viên
  • C

    C0iExVN@2021

Trong cuốn tiểu thuyết Anna Karenina của mình, tiểu thuyết gia nổi tiếng người Nga Leo Tolstoy đã viết “các gia đình hạnh phúc đều giống nhau; mỗi gia đình không hạnh phúc lại bất hạnh theo cách riêng của họ ”. Thật vậy, những điều đúng và hợp lý có nhiều điểm chung, trong khi những điều sai trái và lỗi lầm lại có những điều khác nhau. Mặc dù “Mọi con đường đều dẫn đến thành Rome”, trong hầu hết các trường hợp trong thế giới thực, chỉ có một con đường đúng đắn, với vô số những ngã rẽ mở rộng theo mọi hướng khác nhau.
Có một xu hướng tương tự trong lĩnh vực NFT: Không thể trở nên nổi bật so với nhiều kiểu dáng tinh tế giống nhau, thay vì tuân theo tính thẩm mỹ thông thường, một số dự án NFT quyết định hướng tới sự “xấu xí”. Việc tạo ra sự đồng thuận làm nền tảng cho tất cả các NFT. Khó có thể đáp ứng cho mọi sở thích về thẩm mỹ, vì vậy người dùng khó có thể đồng ý về tính thẩm mỹ của một chiếc NFT. Tuy nhiên, mọi người dễ dàng đồng ý rằng NFT là xấu xí. Để nói về sự quan trọng của tiền điện tử: “Dù sao thì sự đồng thuận đạt được giữa bất kỳ nhóm người dùng nào cũng là sự đồng thuận và bạn vẫn sẽ có sự đồng thuận ngay cả khi đó là về sự xấu xí”. Trong một ngành được điều hành bởi sự đồng thuận, ngay cả một NFT xấu xí cũng có sức hấp dẫn của nó. Hôm nay, chúng tôi sẽ đề cập đến một số NFT “xấu xí” đang thịnh hành trong thời gian gần đây.
1/ Goblintown
Gần đây Goblintown đã trở thành một trong những NFT xấu xí hàng đầu, và phong cách nghệ thuật kỳ lạ và các thiết lập hấp dẫn của nó đã bắt đầu một cơn sốt. Trong khi đó, đơn giá của NFT của Goblintown đã tăng từ 0 lên mức giá sàn cao nhất là 10 ETH. Kể từ ngày 8 tháng 6 năm 2022, giá sàn của Goblintown là 5,49 ETH.

Nguồn: nftgo.io
Trong một thị trường mà mọi người đều tin là giảm giá, Goblintown đã tăng vọt bất chấp điều kiện thị trường không thuận lợi. Khi giá ETH tiếp tục giảm, dự án NFT này vẫn cố gắng duy trì mức vốn hóa thị trường hơn 100 triệu đô la. Hơn nữa, Goblintown đã nổi tiếng chỉ sau một đêm. Từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6, xếp hạng độ phổ biến của Opensea đã bị thống trị bởi dự án. Đặc biệt, # 6485 đã được bán với mức giá ngất ngưởng 77,75 WETH. Vậy điều kỳ diệu đằng sau Goblintown là gì?


Nguồn: nftgo.io
Đầu tiên, hầu hết các game thủ đều quen thuộc với loài yêu tinh và nhớ chúng như những con quái vật yếu ớt thường xuất hiện ở đầu game. Họ thường được giới thiệu là người lùn với làn da xanh lá cây, đôi mắt đỏ và đôi tai dài, nhọn. Theo khuôn mẫu, thuật ngữ “yêu tinh” đồng nghĩa với sự bẩn thỉu và đáng khinh. Liệu bạn có cảm giác “đồng cảm” đến những nhân vật “yếu đuối” và “sống theo nhóm” này không? Nhìn vào những nhân vật yêu tinh này, người dùng NFT được nhắc nhở về các nhà đầu tư blockchain chump và cách họ liên tục bị ló ngơ bởi các nhà đầu tư tổ chức lớn.
Ngoài ra, dự án cũng phát triển tốt trong việc theo đuổi ảnh hưởng và biết mọi thứ về tầm quan trọng của MEME trong thế giới NFT. Nhóm dự án đã liên hệ với Steve Aoki (một nhạc sĩ nổi tiếng) và Beeple (một nhà đầu tư tên tuổi đã mang đến một tác phẩm nghệ thuật gần 70 triệu USD tại Christie’s, tạo điều kiện cho sự bùng nổ của thị trường NFT) và tạo ra các NFT dựa trên chúng. Ngoài ra, đội ngũ dự án thực sự hòa mình vào các nhân vật NFT mà họ tạo ra và nắm bắt được bản chất của nhập vai. Trong một sự kiện AMA kéo dài ba tiếng rưỡi, tất cả những người tham gia đều nói “ngôn ngữ yêu tinh” và nói lắp với những tiếng thở hổn hển. Cách tiếp thị khéo léo và các nhân vật có vị trí tốt đã góp phần tạo nên thành công độc đáo của Goblintown, dẫn đến sự ra đời của nhiều dự án bắt chước và các tác phẩm phái sinh. Chúng tôi hy vọng rằng dự án có thể đạt được các mục tiêu và thu được giá trị của các NFT. Sẽ thật đáng tiếc nếu đó chỉ là thành công nhất thời sau khi đạt được sự đồng thuận.


2/ I’ll poop it nft

I’ll poop it là một dự án “trung thực”. Khi tất cả các dự án khác khoe khoang về các NFT thiết thực và độc đáo của họ, dự án này đã tìm ra một cách khác và bắt đầu tự quảng bá mà không có bất kỳ lộ trình hoặc kênh discord nào.
Chúng ta có thể nhìn từ Twitter của họ và nhận ra rằng những tác phẩm của họ thật mỉa mai. Họ chế giễu rằng những NFT ‘bluechip’ mà người dùng nắm giữ là một đống rác rưởi sẽ không thành công. Ngoài ra, các NFT cốt lõi của dự án cũng dựa trên các nhân vật mô phỏng các NFT bluechip. Nếu một trong những bluechip phản hồi, thì nó sẽ nằm ngay trong tay của dự án. Sau đó, dự án có thể nắm bắt cơ hội và quảng bá bản thân với sự phổ biến và ảnh hưởng của bluechip. Xét cho cùng, danh tiếng xấu thì cũng là danh tiếng.

Mặc dù NFT I’ll poop it không có bất kỳ lộ trình phù hợp nào, nhưng dự án có các mục tiêu rõ ràng và một phương pháp tiếp thị cụ thể. Vào ngày 1 tháng 6, đội ngũ dự án đã bán 10.000 shit NFT Genesis OG thông qua việc đúc tiền miễn phí. Chiến dịch khủng này đạt đỉnh từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 5 tháng 6, khiến khối lượng giao dịch và vốn hóa thị trường của dự án tăng vọt. Mặc dù vậy, sau khi đạt đỉnh vào ngày 6 tháng 6, giá vẫn tiếp tục giảm. Kể từ ngày 12 tháng 6 năm 2022, giá sàn của I’ll poop it NFT là 0,07 ETH.

Nguồn: nftgo.io
Câu chuyện vẫn chưa kết thúc ở đó. Có vẻ như tham vọng của shit không chỉ giới hạn ở một thị trường khủng. Vào ngày 7 tháng 6, nhóm dự án đã tung ra ShitBeast, NFT shitverse thế hệ thứ 2, để duy trì sự phổ biến của nó và sau đó airdrop ShitPlunger cho những người nắm giữ shitBeast, được đúc bằng hai NFT shit OG. Trong khi đó, dự án cũng đã airdrop 10.000.000.000 đô la SHIT và được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử, điều này đã khiến nó trở nên khá phổ biến trong một thời gian.

Source: cmc
Tổng kết lại, sự phát triển của shitverse được chia thành ba giai đoạn. Đầu tiên, nó cung cấp dịch vụ phân phối OG thông qua việc đúc tiền miễn phí, sau đó phát hành shitBeast (được đúc bằng hai shit NFT), và cuối cùng là airdrop $SHIT, một mã thông báo tự xưng là Doge của các NFT. Dự án chế giễu toàn bộ cộng đồng NFT và tự cho mình là một dự án chống lại quyền lực, thể chế và sự thao túng thị trường. Liệu kẻ chống chính quyền có thể trở thành người có thẩm quyền thực sự?
Còn quá sớm để nói liệu shit có thể bền vững hay không, nhưng dự án đã thực sự thành công thông qua sự thổi phồng thị trường, đốt cháy / phá hủy NFT và trò chơi loại bỏ bằng không mã thông báo MEME. Từ những hiểu biết sâu sắc về kinh tế học và hành vi thị trường, chúng ta có thể nói rằng dự án được hỗ trợ bởi một nhóm người dùng NFT kỳ cựu, những người nhận thức đầy đủ về tâm lý người dùng và những thay đổi của thị trường. Hành động tồi tệ duy nhất được thực hiện bởi nhóm dự án là họ đã chọn khởi động một dự án mang tính xu hướng như vậy trong thời kỳ thị trường sụp đổ. Chúng ta hãy chờ xem liệu nó có thể trở thành thành công độc nhất vô nhị trong thị trường giá xuống hay không.

Vào ngày 14 tháng 6, dự án đã tweet một bức ảnh GIF có khuôn mặt người, trông không giống những NFT xấu xí mà nó đã phát hành trước đó. Lần này, nhân vật trông khá đẹp và thanh lịch và phù hợp với thẩm mỹ thông thường. Nhiều người nghi ngờ rằng đây là shitman mà dự án sau này sẽ khởi động, và có vẻ như câu chuyện về I’ll poop it NFT sẽ tiếp tục.


3. Goblinpiss
Sau khi Goblintown lan truyền, nhiều dự án bắt chước và các NFT tương tự đã xuất hiện, bao gồm ZombieGoblin, Goblin Griz và baby goblinz, và Goblinpiss cũng là một trong số đó. Dự án đã cho ra những con yêu tinh đi tiểu với cơ thể của chúng quay ngược lại và bạn thường có thể nhìn thấy một NFT bulechip trong nước tiểu. Mặc dù Goblinpiss cũng đã sử dụng phương pháp MEME có thể liên quan, nhưng nó đã không duy trì được sự phổ biến và trở lại mờ mịt sau một thời gian ngắn bùng nổ. Hiện tại, giá sàn của Goblinpiss là 0,0001 ETH và khối lượng giao dịch gần như bằng 0.

Nguồn: Opensea
Tuy nhiên, hầu hết các dự án tương tự cũng chỉ đến trong chớp nhoáng.

4/ assplosion.wtf
assplosion.wtf NFTs cho ra những chú chim đang cầm điều khiển từ xa TNT với mông đối mặt với chúng ta. Dự án đã phát hành 5.000 NFT như vậy và mỗi con chim có thể kích nổ TNT bằng điều khiển từ xa. Như tên gọi của chúng, xác suất 50% là cái mông của con chim sẽ phát nổ, tức là sẽ có 2.500 con chim bị đánh bom. Do đó, nhóm dự án đã đưa ra một cơ chế bảo hiểm, tương tự như một chiếc lồng sắt, và những con chim trong lồng sẽ không bị đánh bom. Đây là một hình thức staking khác đảm bảo sự khan hiếm của NFT và giảm tính thanh khoản của thị trường trong khi làm cho NFT thú vị hơn. Đó thực sự là một ý tưởng không tồi: nhóm dự án có kế hoạch thu hút người dùng thông qua đào tiền miễn phí (0,03 ETH) và sau đó đốt các NFT thông qua assplosion để giữ cho chúng có giá trị. Ngoài ra, nó cũng giới thiệu một cơ chế bảo vệ/staking. Tuy nhiên, câu chuyện có vẻ còn hơi đơn giản, và sự phát triển trong tương lai của dự án có thể dễ dàng nhìn thấy trước. Sau khi xuất hiện trong thời gian ngắn, assplosion.wtf đã không duy trì được sự nổi tiếng của mình với nhiều động thái hơn và nhanh chóng lao dốc. Hơn nữa, sau khi giá đạt đỉnh vào ngày 8 tháng 6, các NFT đã nhanh chóng lao xuống dưới mức giá phát hành. Kể từ ngày 14 tháng 6 năm 2022, assplosion.wtf NFT được bán với giá 0,0049 ETH.


Từ góc độ thẩm mỹ, các NFT “xấu xí” không hấp dẫn lắm và người dùng mua các NFT như vậy nó tập trung nhiều hơn vào hoạt động của đội ngũ dự án, các khái niệm thiết kế và mức độ phổ biến trên thị trường. Do đó, các câu chuyện về các NFT này phải bền vững, mang lại những ý tưởng và giải trí mới liên tục cho những người dùng blockchain có xu hướng dễ dàng thoái lui. Trong khi đó, thành công của hầu hết các dự án sao chép chỉ mang tính thời điểm. Các dự án NFT xấu xí tự xưng là những chiến binh đại diện cho quần chúng và sẽ đứng lên chống lại chính quyền và đánh bại các bluechip. Liệu chúng có thể là những con sói trong bộ quần áo cừu với hàm răng sắc nhọn và được giấu kín?
Trong thị trường giá xuống ngày nay, khi toàn bộ ngành NFT đều giảm, hầu hết các NFT bluechip cũng lao dốc. Trong hoàn cảnh như vậy, các dự án “shit, xấu xí” bắt đầu bùng nổ trong ngắn hạn. Hầu hết trong số họ dựa vào việc đào tiền miễn phí và quảng cáo thổi phồng thị trường, điều này cũng phù hợp với tâm lý của các nhà đầu tư blockchain nói chung: họ sợ mất tiền trong thị trường giá xuống và muốn kiếm được lợi nhuận lớn với ngân sách nhỏ. Đánh vào tâm lý đó, các nhóm dự án đằng sau những chiếc NFT xấu xí đã thu hút người dùng thông qua việc đúc tiền miễn phí và khiến họ theo đuổi. Nhiều người trong số họ đã có khả năng thu hút người dùng có nhiều tiền nhàn rỗi hoặc các nhà đầu tư chờ đợi, điều này cho phép họ tăng đơn giá NFT của họ và sau đó thoái lui nhanh chóng. Tuy nhiên, mô hình như vậy không bền vững. Trong số các dự án áp dụng cách tiếp cận này, chỉ có Goblintown, dự án tiên phong, đã duy trì được mức độ phổ biến trên thị trường và lượng giao dịch nhất định, trong khi nhiều dự án bắt chước chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Chỉ có dự án shitverse đã tạo ra một lộ trình duy nhất theo mô hình này và giới thiệu NFT và mã thông báo mới. Hơn nữa, nó cũng sẽ phát hành các khái niệm mới như đất đai và shitverse. Trong thị trường giá xuống, các dự án sáng tạo kể những câu chuyện tuyệt vời trong khi đi những bước đi vững chắc để duy trì sự bền vững.
 

Học Forex Online

*Được tài trợ
GeneFX IB

XTB

Axi Cashback

Theo dõi chúng tôi

Bài mới nhất

Bên trên