ECB được dự báo sẽ làm chậm tốc độ triển khai gói kích thích COVID-19

Người đưa tin
Người đưa tin
Bình luận: 0Lượt xem: 80
Người đưa tin

Người đưa tin

Administrator
  • Người đưa tin

    Người đưa tin

Theo khảo sát các nhà kinh tế được Bloomberg tiến hành, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) sẽ bắt đầu làm chậm lại chương trình mua trái phiếu ducjh COVID-19 vào quý IV năm nay, và sẽ không tiêu hết số tiền 1,85 nghìn tỷ Euro (2,19 nghìn tỷ USD) trước khi chương trình kết thúc vào năm sau.
Một triển vọng được cải thiện của nền kinh tế sẽ cho phép các nhà hoạch định chính sách giảm tốc độ mua từ 80 tỷ Euro trong tháng 9 xuống còn 50 tỷ Euro trong tháng 3, theo các nhà kinh tế. Một quyết định chấm dứt chương trình chỉ có thể kết thúc vào cuối năm.
“Sẽ vẫn là sớm để quyết định khi nào dừng chương trình mua khẩn cấp đại dịch, tuy nhiên một sự giảm trong việc mua mỗi tháng là hợp lý, đặc biệt khi các điều kiện tài chính đã được cải thiện kể từ tháng 6”, Joerg Angele, nhà kinh tế cấp cao tại Bantleon Bank AG.
Hội đồng quản lý ECB dự kiến sẽ tổ chức phiên họp chính sách vào thứ Năm tuần tới.
Bước đi này diễn ra chỉ vài tuần sau khi Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết tốc độ phục hồi thị trường lao động Mỹ và triển vọng lạm phát có thể cho phép cơ quan này bắt đầu rút chương trình kích thích trong năm nay. Hầu hết các nhà kinh tế trong khảo sát đều không kỳ vọng các diễn biến này sẽ tác động đến ECB, trong bối cảnh các nhà đầu tư đã điều chỉnh theo kịch bản này.
Các nhà kinh tế tham gia khảo sát cũng bày tỏ quan ngại về gián đoạn chuỗi cung ứng, và áp lực lạm phát ở mức độ ít hơn, và mối đe dọa các đợt phong tỏa mới, có thể tác động lên triển vọng của khu vực đồng Euro. Các chỉ số về quan điểm đã giảm gần đầy, và các chỉ số giá đã tăng với tốc độ 3% một năm, nhanh nhất trong một thập kỷ.
Những người tham gia khảo sát cũng dự đoán lãi suất sẽ vẫn không đổi cho đến ít nhất là qua năm 2023, trùng với bản hướng dẫn mới của ECB. Các nhà làm chính sách cam kết hồi tháng 7 rằng họ sẽ không siết chặt chi phí vay, cho đến khi lạm phát ổn định đạt 2%.
Các nhà kinh tế cũng không thấy bất cứ sự thay đổi nào đối với quy định của một chương trình mua trái phiếu cũ hơn trong những tháng tới. Họ kỳ vọng việc mua sẽ tăng quy mô gấp đôi trong 3 tháng, ngay sau khi kết thúc kế hoạch đại dịch, trước khi ECB sẽ làm chậm lại ở tốc độ 20 tỷ Euro vào tháng 10 sang năm
Nguồn: https://www.bloomberg.com/news/arti...us-as-economic-recovery-advances?srnd=premium
 
Bài viết liên quan
Xem nhiều nhất
  • Giá vàng 14/8/2020
  • Điểm tin Forex cùng Henry.
  • Bên trên