Giao Dịch Hàng Hoá Phái Sinh - Kiến Thức và Thông Tin Chung

B
BacBaPhi
Bình luận: 11Lượt xem: 860
B

BacBaPhi

Thành viên
 • B

  BacBaPhi

(Topic này mình xin chia sẻ tất tần tật về giao dịch hàng hóa phái sinh - tại Việt Nam. Mọi người có thắc mắc hay trao đổi gì có thể hỏi tại đây. Trong kiến thức cá nhân có thể - em sẽ cố gắng giải đáp. Và em mời nhiều Bác cũng rất giỏi và có kinh nghiệm về mảng này chia sẻ với các anh em kiến thức nhé. Em Xin cảm ơn mọi người.!).

Giao dịch hàng hóa qua sàn: Kênh đầu tư mới mẻ và nhiều tiềm năng

Là một trong những kênh đầu tư phổ biến trên thế giới, giao dịch hàng hóa qua Sở Giao dịch hàng hóa cũng đang từng bước đón nhận sự quan tâm đông đảo của các nhà đầu tư Việt Nam bên cạnh các kênh đầu tư truyền thông như chứng khoán, bất động sản…

Thực ra, giao dịch hàng hóa không phải là khái niệm mới tại Việt Nam, mà hơn chục năm trước, giao dịch bằng hợp đồng tương lai đã được một số ngân hàng thương mại triển khai.
Khi đó, thông qua một nhà môi giới khác của các sở gao dịch hàng hóa tại New York và London, doanh nghiệp trong nước sẽ thực hiện được việc mua - bán cà phê trên thị trường quốc tế với mức giá được doanh nghiệp "ưng ý" nhất, còn hàng thì giao sau, thời điểm do hai bên thỏa thuận. Điều quan trọng nhất là tại thời điểm giao cà phê, dù giá lên hay giá xuống, nhà xuất nhập khẩu vẫn đảm bảo được hàng hóa giao theo giá được được "chốt" lệnh từ trước.

1589259794966.png

Dù là một trong những nước xuất khẩu cà phê lớn trên thế giới, nhưng các doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu phải chịu nhiều thua thiệt do chênh giá chào bán với giá giao dịch trên thị trường kỳ hạn thế giới, đôi khi lên tới cả 100 USD/tấn cà phê. Do đó, việc tham gia giao dịch hàng hóa qua sàn giúp doanh nghiệp xóa nhòa khoảng cách chênh giá đó, và chỉ phải chịu một khoản phí rất nhỏ (khoảng 3,5 USD/tấn) cho các nhà môi giới, từ đó tối ưu hóa được lợi nhuận mình ở mức cao nhất.
Ngoài cà phê, nhiều mặt hàng doanh nghiệp Việt Nam có thể giao dịch trên thị trường kỳ hạn thông qua Sở Giao dịch hàng hóa như gạo, hạt tiêu, ngô, đồng, nhôm…
Chính vì thế, việc hình thành một định chế trung gian, một trung tâm giao dịch hàng hóa xuyên biên giới có liên thông với các sàn giao dịch hàng hóa trên thế giới để giảm thiểu rủi ro cho các nhà xuất khẩu tại Việt Nam là điều cần thiết, và cũng chính là nền móng đầu tiên cho việc hình thành lên Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đơn vị vận hành và quản lý sàn giao dịch hàng hóa tập trung như hiện nay.


 
Last edited:
B

BacBaPhi

Thành viên
 • B

  BacBaPhi

Cùng tìm hiểu thêm thị trường hàng hóa phái sinh qua chính ý kiến 1 công ty chứng khoán. (click vào tựa bài để xem nội dng dài/ đầy đủ hơn).


.
Thuộc vào nhóm sản phẩm đầu tư tài chính với hình thức như phái sinh chứng khoán, nhưng việc phái sinh dựa trên tài sản có thật là các loại hàng hóa nguyên liệu với đa dạng sản phẩm từ nông sản, kim loại, nguyên liệu,.. nên mức độ đa dạng trong giao dịch hàng hóa kỳ hạn không kém và cũng là kênh đầu tư có mức độ hấp dẫn không kém cạnh so với phái sinh chứng khoán trên thế giới.

1589259746842.png
Phụ thuộc vào kỳ vọng của của nhà đầu tư và diễn biến vận động của thị trường hàng hóa vật chất như nông sản, kim loại, nguyên liệu, cơ chế mở vị thế mua (long) và bán (short) với các hợp đồng kỳ hạn hàng hóa tương tự như phái sinh chứng khoán khiến giao dịch hàng hóa qua sàn trở thành công cụ quan trọng cho việc bảo hiểm giá cho các nhà xuất nhập khẩu.
.
Trong khi đó, giao dịch hàng hóa kỳ hạn cũng trở thành công cụ đầu tư hấp dẫn cho những nhà đầu tư với số vốn thấp nhưng tỷ lệ giao dịch ký quỹ lại có thể đạt ở mức cao. Trong khi đó, biên lợi nhuận lại không bị giới hạn do giá cả hàng hóa biến động phụ thuộc theo xu hướng chung của thị trường giao dịch hàng hóa đang diễn ra thực tế trên thế giới.
 
Last edited:
B

BacBaPhi

Thành viên
 • B

  BacBaPhi

Phái Sinh Hàng Hóa - Những Điều Cần Biết.

Phái sinh hàng hóa
là khái niệm vẫn còn nhiều mới lạ ở Việt Nam. Thế nhưng, nếu hiểu đúng, đủ và triển khai đúng cách, đây sẽ là kênh đầu tư với rất nhiều tiềm năng.


Phái sinh hàng hóa là gì?

Có thể hiểu đơn giản phái sinh hàng hóa là hình thức giao dịch hàng hóa trong tương lai tại mức xác định giá nhất định. Hai bên sẽ xác định các điều kiện bao gồm mức giá, thời gian giao hàng, số tiền danh nghĩa, thời gian và nghĩa vụ của hai bên.

Ở Việt Nam hiện có 4 nhóm hàng chính có thể ký kết hợp đồng tương lai bao gồm: nông sản, nguyên liệu công nghiệp, kim loạinăng lượng. Trong đó, các mặt hàng nông sản như lúa, ngô, đậu tương, cà phê,.. thường được giao dịch nhất.

1589259514062.png


Có 4 nhóm hàng chính có thể ký kết hợp đồng tương lai

Các loại phái sinh hàng hóa

Hiện tại được chia ra thành 4 loại như sau:

01. Hợp đồng kỳ hạn:

Hợp đồng kỳ hạn là loại giao dịch mà bên mua và bên bán sẽ thỏa thuận mua hoặc bán một loại hàng hóa ở một thời điểm nhất định trong tương lai.

Ví dụ: Tháng 02/2019, công ty A ký kết hợp đồng kỳ hạn mua của công ty B 10 tấn mắc ca với giá 100.000.000 triệu/ tấn, thời hạn 6 tháng. Đến tháng 08/2019, giá mắc ca trên thị trường là 120.000.000 đồng/ tấn nhưng công ty B vẫn phải bán cho công ty A với giá 100.000.000 triệu/ tấn, công ty A mua 10 tấn như thỏa thuận ban đầu.

02. Hợp đồng tương lai:

Đây là loại giao dịch phái sinh hàng hóa ký kết ở hiện tại nhưng thời gian thực hiện ở tương lai. Cụ thể, hai bên thực hiện mua/bán một khối lượng hàng hóa tại mức giá xác định, bị ràng buộc bởi quyền và nghĩa vụ nhất định trong hợp đồng. Việc chuyển giao sẽ được thực hiện ở tương lai.

Bên mua và bên bán đều biết rõ những yếu tố sau:

 • Loại hàng hóa sẽ mua bán
 • Khối lượng hàng hóa
 • Thời điểm giao dịch (thời điểm bên mua nhận chuyển giao hàng hóa từ bên bán)
 • Mức giá thanh toán
Sở giao dịch cũng đóng vai trò là quản lý, giám sát các bên thực hiện đúng cam kết. Các nhà đầu tư tham gia cần đáp ứng yêu cầu về ký quỹ mới được tham gia hợp đồng tương lai này.

Ví dụ: Năm 2017, công ty A ký kết hợp đồng tương lai với gia đình ông B để mua gạo mà gia đình ông B sản xuất với giá 14.000 đồng/kg vào năm 2019. Đến năm 2019, mặc dù giá gạo tăng lên 17.000 đồng/kg nhưng gia đình ông B vẫn bán cho công ty A với giá 14.000 đồng/kg như hợp đồng đã ký.

1589259529953.png


Có 4 loại hợp đồng hàng hóa phái sinh

03. Hợp đồng quyền chọn hàng hóa:

Phái sinh hàng hóa
loại này như một loại thỏa thuận quyền được mua hoặc bán số lượng hàng hóa ở một mức giá định trước và thời gian xác định. Các yếu tố như: Loại hàng hóa, Khối lượng hàng hóa, Thời điểm giao, đồng tiền định giá được thực hiện theo quy định của quốc tế. Việc tất toán được thực hiện thông qua việc thanh toán phần chênh lệch giá giữa các bên.

Vào kỳ đáo hạn, quyền chọn mua sẽ nhận được giá trị nằm trong khoảng sau: Max[ (Giá xác định tại thời điểm ký hợp đồng - giá thị trường ); 0]. Đối với quyền chọn mua sẽ nhận được giá trị nằm trong khoảng sau: Min[( Giá thị trường - Giá tại thời điểm ký hợp đồng;0].

Các nhà đầu tư có thể chọn quyền chọn mua hoặc quyền chọn bán. Quyền chọn mua một thời điểm hoặc trước một thời điểm trong tương lai với một mức giá xác định. Ngược lại, quyền chọn bán được bán các hàng hóa với một giá xác định tại một thời điểm hoặc trước một thời điểm trong tương lai. Với loại giao dịch này, quyền chọn mua và quyền chọn bán cũng sẽ có những người mua và bán các quyền này.

Ví dụ: Quyền chọn bán xi măng có giá thực 60.000đ. Nếu vào ngày đáo hạn, giá xi măng là 65.000đ, thì nếu người mua quyền chọn bán thực hiện quyền sẽ bán với giá 60.000đ/bao, trong khi có thể ra thị trường để bán với giá 65.000đ/bao. Như vậy, quyền sẽ không được thực hiện và giá trị nhận được bằng 0. Ngược lại, giả sử vào ngày đáo hạn, giá xi măng là 55.000đ. Nếu thực hiện quyền, người mua quyền chọn bán sẽ bán với giá 60.000đ/bao, trong khi nếu bán trên thị trường thì chỉ có thể bán với giá 55.000đ/bao. Như vậy, người có quyền chọn bán sẽ thực hiện quyền và khoản lợi nhận được là 5.000đ/bao.

04. Hợp đồng hoán đổi giá cả hàng hóa:

Hợp đồng hoán đổi giá cả hàng hóa là giao dịch mà hai bên tham gia sẽ trao đổi cho nhau một số tiền. Số tiền này sẽ dựa trên mức giá thả nổi hoặc mức giá cố định tính trên khối lượng hàng hóa nhất định trong kỳ thanh toán. Một bên sẽ thanh toán theo mức giá thả nổi và bên còn lại sẽ thanh toán theo mức giá cố định.

Ví dụ: Công ty xăng dầu Petrolimex mua 1500 tấn xăng cho 3 tháng từ tháng 4 đến tháng 7, mức giá mua 850USD/ tấn. Petrolimex tham gia hợp đồng hoán đổi kỳ hạn 6 tháng, trả theo giá chênh lệch giữa 850USD và giá dầu. Petrolimex vẫn được mua dầu với giá thị trường, đến hạn, nếu giá thị trường cao hơn 850 USD, Petrolimex sẽ nhận được phần chênh lệch và ngược lại.
.
.

(Nguồn: SaiGonFutures.com)
 
Last edited:
B

BacBaPhi

Thành viên
 • B

  BacBaPhi

(Mình xin giới thiệu loạt bài "Những Kiến Thức Trong Thị Trường Phái Sinh Hàng Hóa" đến các cả nhà. Xin cảm ơn!).

BÀI 01 - TẠI SAO THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA PHÁI SINH DỄ BIẾN ĐỘNG HƠN CÁC THỊ TRƯỜNG GIAO DỊCH KHÁC
Tài sản có nhiều loại, có thể vô hình cũng có thể hữu hình. Trong giới đầu tư và kinh doanh, có rất nhiều loại tài sản, trong đó, mức độ biến động của mỗi loại tài sản là khác nhau. Độ biến động là sự thay đổi giá của các tài sản theo thời gian, liên tục thay đổi theo ngày, tuần, tháng và theo năm. Mức độ biến động của các loại tài sản là yếu tố để những người tham gia đầu tư lựa chọn thị trường giao dịch. Thị trường càng biến động thì khả năng kiếm lời của đầu tư càng cao. So với các loại tài sản khác, hàng hóa phái sinh được xem là thị trường biến động nhiều nhất trong các thị trường đầu cơ và kinh doanh.
Mức biến động: Điều kiện lý tưởng đối với những nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn nhưng lại là cơn ác mộng đối với các nhà đầu tư giao dịch dài hạn

Những tài sản có độ biến động lớn thường thu hút các nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn. Do đó, các thị trường có mức độ biến động cao sẽ trở thành thị trường hấp dẫn đối với các nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn để đầu tư lướt sóng kiếm lời. Trong khi đó, các nhà đầu tư giao dịch dài hạn lại thường tránh các thị trường có mức độ biến động quá lớn vì họ có xu hướng tìm kiếm các nguồn thu nhập ổn định.
Không phải tất cả các cổ phiếu đều có mức độ biến động như nhau. Tuy nhiên, các chỉ số chứng khoán đại diện cho thị trường như chỉ số công nghiệp Dow Jones, S&P 500 hoặc VN Index có thể phản ánh mức độ biến động chung của thị trường. Tất nhiên, có những giai đoạn giá cổ phiếu sẽ biến động mạnh. Tuy nhiên vẫn có những giai đoạn thị trường chứng khoán sụp đổ điển hình như năm 1929, 1987 và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 là một số ví dụ về thời điểm mà chứng khoán đã giảm đáng kể.
Biến động thị trường cổ phiếu
1589259366107.png

Hiện tại, đầu tư và giao dịch trên thị trường chứng khoán là sự lựa chọn phổ biến của nhiều nhóm đầu tư.
Không phải tất cả các cổ phiếu đều có mức độ biến động như nhau. Tuy nhiên, các chỉ số chứng khoán đại diện cho thị trường như chỉ số công nghiệp Dow Jones, S&P 500 hoặc VN Index có thể phản ánh mức độ biến động chung của thị trường. Tất nhiên, có những giai đoạn giá cổ phiếu sẽ biến động mạnh. Tuy nhiên vẫn có những giai đoạn thị trường chứng khoán sụp đổ điển hình như năm 1929, 1987 và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 là một số ví dụ về thời điểm mà chứng khoán đã giảm đáng kể.
Biến động thị trường trái phiếu
Trái phiếu là công cụ nợ để huy động vốn. Chính phủ ở các nước trên thế giới có thể phát hành trái phiếu để huy động vốn như doanh nghiệp. Các nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường trái phiếu dựa trên đường cong lợi suất. Các nhà đầu tư tìm kiếm dòng thu nhập lâu dài có thể đầu tư các trái phiếu dài hạn trong khi đó, một số nhà đầu tư có thể đầu tư các trái phiếu ngắn hạn với mức độ biến động cao hơn.
Các nhà đầu tư giao dịch trên thị trường trái phiếu dựa trên quan điểm và đánh giá của họ về lãi suất. Nhà đầu tư sẽ mua trái phiếu nếu dự đoán lãi suất của trái phiếu sẽ giảm. Nhà đầu tư sẽ bán trái phiếu nếu họ nghĩ rằng lãi suất của trái phiếu sẽ tăng. Theo thống kê lịch sử, mức độ dao động hàng quý đối với thị trường trái phiếu 30 năm của Mỹ khoảng từ 6.22% đến 17.5% trong hơn 2 thập kỷ qua.
Biến động trên thị trường ngoại hối
Đồng đô la là loại tiền tệ dự trữ của thế giới vì Mỹ là nước có nền kinh tế phát triển và ổn định nhất trên Thế giới. Mức biến động của thị trường ngoại hối có xu hướng thấp hơn so với hầu hết các loại tài sản khác vì các chính phủ kiểm soát việc in tiền cũng như phát hành tiền đồng thời kiểm soát dòng tiền vào các thị trường. Mức biến động của thị trường ngoại hối phụ thuộc vào sự ổn định của Chính phủ mỗi nước. Do đó, đồng đô la giao dịch với mức biến động thấp hơn so với đồng Ruble Nga, đồng real của Brazil hoặc các loại tiền tệ khác ít thanh khoản hơn.
Theo thống kê lịch sử, mức biến động hàng quý của chỉ số đồng đô la từ năm 1988 dao động trong khoảng từ 4.37% đến 15%.
Biến động trên thị trường hàng hóa phái sinh
Mức biến động trên thị trường hàng hóa có xu hướng cao nhất trong các loại tài sản được liệt kê trong bài viết này. Kể từ năm 1983, mức biến động hằng quý của dầu thô dao động từ 12.63% đến hơn 90%. Cũng từ năm 1983, mức biến động hàng quý đối với khí đốt tự nhiên là từ 22.56% đến hơn 80%.
Kể từ năm 1970, mức biến động hàng quý của đậu tương trong khoảng từ 10% đến 75%, trong khi đó, mức độ biến động của ngô từ dưới 12% đến khoảng 48%. Mức biến động hàng quý đối với đường từ 11% đến 90%, bạc dao động từ 10% đến hơn 100%

1589259384227.png


5 lý do thị trường hàng hóa phái sinh dễ biến động hơn so với các thị trường khác Thị trường hàng hóa phái sinh luôn dễ biến động hơn các thị trường tài sản khác
Thị trường hàng hóa đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong những năm qua. Hầu hết đối với các nhà đầu tư dài hạn, thị trường hàng hóa là kênh đầu tư thay thế nhưng đối với các nhà đầu tư ngắn hạn, mức độ biến động tăng cao thường khiến chúng trở thành tài sản được lựa chọn khi có cơ hội giao dịch ngắn hạn. Thi trường hàng hóa có mức biến động cao hơn các loại tài sản khác vì 5 lý do sau:
1. Thanh khoản
Thị trường vốn, trái phiếu và thị trường tiền tệ có thanh khoản tương đối lớn mỗi ngày. Mua và bán các tài sản trên đã tăng lên trong những năm qua với số lượng đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, dầu và vàng là những mặt hàng có mức thanh khoản cao nhất.
2. Thời tiết và vụ mùa
Thiên nhiên quyết định thời tiết cũng như các thảm họa tự nhiên xảy ra trên khắp thế giới. Một trận động đất ở Chile - nhà sản xuất đồng lớn nhất Thế giới, có thể gây ra sự tăng vọt của giá đồng. Hạn hán ở Hoa Kỳ có thể khiến giá ngô và đậu tương tăng vọt do năng suất cây trồng giảm.
3. Cung và cầu
Yếu tố chính quyết định đến giá hàng hóa là cung và cầu. Các loại nông sản được trồng ở các nơi khác nhau trên thế giới trong khi ở bất kỳ nước nào cũng có nhu cầu tiêu thụ nông sản. Do đó, cung và cầu là yếu tố chính làm cho các loại hàng hóa được giao dịch trên thị trường hàng hóa dễ biến động
4. Địa chính trị
Nguồn dự trữ hàng hóa chỉ ở một số nước nhất định trên thế giới do đó các vấn đề chính trị của một số khu vực có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giá hàng hóa. Ví dụ, khi Iraq xâm chiếm Kuwait vào năm 1990, giá hợp đồng tương lai của dầu thô đã tăng gấp đôi trong những tuần tiếp theo. Khi tổng thống Hoa Kỳ giải phóng dầu từ kho dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR), giá cả đã tăng lên một nửa giá trị.Ngoài ra, chiến tranh và bạo lực ở một khu vực trên Thế giới có thể đóng cửa các tuyến đường vận chuyển hàng hóa, như kênh đào Panama, khiến việc vận chuyển hàng hóa trở nên khó khăn hoặc không thể từ khu vực sản xuất đến các khu vực tiêu thụ. Thuế quan, trợ cấp chính phủ hoặc một số công cụ chính trị khác có thể làm thay đổi động lực giá đối với một mặt hàng làm tăng thêm sự biến động.
5. Cơ hội đầu tư
Thông thường, nhà đầu tư giao dịch thị trường hàng hóa thông qua các sàn giao dịch hợp đồng tương lai. Hợp đồng tương lai cung cấp đòn bẩy tài chính cao để nhà đầu tư có thể tham gia thị trường. Một người mua hoặc người bán của hợp đồng tương lai chỉ cần thực hiện một khoản thanh toán nho nhỏ hoặc ký quỹ giao dịch để tham gia đầu tư trên thị trường. Tỷ lệ ký quỹ ban đầu khoảng từ 5% - 10% tổng giá trị mặt hàng của hợp đồng.
Tổng kết
Hàng hóa là tài sản có mức độ biến động lớn. Hiểu và nắm được mức độ biến động của các loại tài sản khác nhau sẽ giúp cho các nhà đầu tư lựa chọn thị trường hàng hóa phái sinh đầu tư phù hợp.

.

(Nguồn: SaiGonFutures.com).
 
B

BacBaPhi

Thành viên
 • B

  BacBaPhi

Bài 02 - Mất bao lâu để hiểu tất tần tật về giao dịch phái sinh hàng hóa.
Thị trường giao dịch phái sinh hàng hóa là một thị trường giao dịch còn khá mới mẻ đối với nhà đầu tư tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại các nước khác trên thế giới, thị trường phái sinh hàng hóa lại là một kênh giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư. Vì thị trường hàng hóa biến động khá lớn nên đây là kênh đầu tư khá thu hút đối với các nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn.Một người chăm chỉ có thể học hết tất cả các kiến thức liên quan đến giao dịch hàng hóa chỉ trong vài tháng nhưng cũng có thể mất cả đời để trở thành bậc thầy trong giao dịch thị trường tương lai hàng hóa. Bởi vì thị trường có quá nhiều thông tin và kiến thức mới đòi hỏi người mới tham gia vào thị trường phải dành thời gian để học và hiểu rõ.

1 năm
Năm đầu tiên là năm khá phức tạp đối với các nhà đầu tư giao dịch hợp đồng tương lai hàng hóa. Nhiều nhà đầu tư cố gắng giao dịch để thu lại lợi nhuận lớn một cách nhanh chóng nhưng các nhà đầu tư ngắn hạn có thể gặp rủi ro cực kỳ lớn do giá biến động của các hợp đồng tương lai hàng hóa rất lớn. Nên nhớ rằng 80 – 95% nhà đầu tư giao dịch có thể mất tiền khi giao dịch trên sàn giao dịch phái sinh hàng hóa.
Năm đầu tiên có thể là thời gian mà nhà đầu tư giành ra để hiểu hết thị trường. Đây là bài học quan trọng để nhà đầu tư có thể “thẩm thấu” được các kiến thức giao dịch đồng thời cũng có thể kiểm soát rủi ro.

1589337250765.png

3 năm
Nhà đầu tư mất khoảng 3 năm tìm hiểu và giao dịch trước khi có thể đầu tư sinh lời. Nhà đầu tư phải tìm hiểu cả kiến thức cơ bản và kiến thức phân tích kỹ thuật trước khi có thể giao dịch hiệu quả. Giả sử như bạn được những nhà đầu tư có kinh nghiệm trên thị trường phái sinh hàng hóa truyền đạt kinh nghiệm giao dịch, việc tìm hiểu thị trường có thể diễn ra nhanh hơn.
Ban đầu, giao dịch có thể diễn ra chậm vì bạn phải mất thời gian để tìm hiểu và giao dịch. Thị trường hàng hóa là thị trường giao dịch toàn cầu, các yếu tố như chính trị, kinh tế và thời tiết có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giá hàng hóa giao dịch.
Nếu như sau 3 năm, bạn tiếp tục gặp rắc rối trong việc giao dịch trên thị trường hàng hóa, bạn nên xem xét cách tiếp cận thị trường cũng như các phương pháp phân tích kỹ thuật. Không có cách đầu tư nào là hiệu quả hoàn toàn đối với giao dịch thị trường phái sinh hàng hóa, chỉ khi bạn tự tích lũy kinh nghiệm và đưa ra chiến lược đầu tư riêng.

Bí quyết giao dịch phái sinh hàng hóa thành công
Các kiến thức cơ bản là tiền đề để giúp bạn giao dịch phái sinh hàng hóa thành công
Bạn có thể học những kiến thức cơ bản về giao dịch hàng hóa trước sau đó linh động áp dụng giao dịch. Để trở thành một giao dịch lành nghề trên thị trường giao dịch hàng hóa, bạn phải tiếp nhận lượng kiến thức khổng lồ cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa tương lai như chính trị, kinh tế.
Hai điều quan trọng nhất cần nhớ đối với bất kỳ nhà giao dịch hàng hóa nào trên thị trường giao dịch hàng hóa, đó là sự kỷ luật và kiên trì. Kỷ luật để quản lý rủi ro: đặt mục tiêu lãi lỗ khi đầu tư và kiên trì để học hỏi nhiều thứ.
.
.

(Nguồn: SaiGonFutures.com)
 
Last edited:
B

BacBaPhi

Thành viên
 • B

  BacBaPhi

Bài 03 - Làm thế nào để lựa chọn cơ hội đầu tư hàng hóa phái sinh và giao dịch hiệu quả.

Khi các nhà giao dịch đầu tư hàng hóa phái sinh, họ thường chọn giao dịch các hàng hóa dựa trên mức độ chấp nhận rủi ro, vốn hiện có và kiến thức chuyên môn về hàng hóa đó. Mức độ biến động trên thị trường giao dịch hàng hóa lớn hơn so với mức độ biến động trên thị trường giao dịch chứng khoán. Vì vậy mỗi nhà đầu tư phải dành nhiều thời gian để trao dồi không chỉ các kiến thức cơ bản về hàng hóa mà còn là cách biến động của hàng hóa đó trên thị trường. Tuy nhiên, vì mức độ biến động của hàng hóa khá cao nên mỗi nhà đầu tư nên giữ tâm lý ổn định khi giao dịch.

Nếu có thể, hãy bắt đầu giao dịch những hàng hóa mà mỗi nhà đầu tư có kiến thức chuyên môn. Sau đó, mỗi nhà đầu tư nên đánh giá xu hướng rủi ro để lựa chọn chiến lược giao dịch phù hợp.

Làm thế nào để lựa chọn loại hàng hóa nào để đầu tư

Khác với thị trường chứng khoán, những người tham gia thị trường giao dịch có thể giao dịch khi thị trường có xu hướng giá tăng và giảm đều được[/caption]

Hầu hết các nhà giao dịch có kinh nghiệm chỉ tập trung vào 1 hoặc 1 vài hàng hóa để giao dịch. Điều này giúp nhà đầu tư giành nhiều thời gian để hiểu rõ cũng như theo dõi sát sao về các loại sản phẩm thay vì phải phân chia thời gian để tìm hiểu hết các sản phẩm trên thị trường.

Theo thống kê tại các sàn giao dịch trên thế giới, sản phẩm được giao dịch nhiều nhất là dầu thô. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng có thể giao dịch các sản phẩm hàng hóa khác như dầu đậu tương, đậu tương, ngô hay lúa mì. Hợp đồng cà phê tương lai có thể được lựa chọn để giao dịch vì thị trường khá nhạy cảm và biến động nhanh trong thời gian ngắn. Với mục đích giao dịch lướt sóng trong ngày, các nhà giao dịch nên lựa chọn giao dịch các sản phẩm có mức thanh khoản lớn và có xu hướng rõ ràng.

Khác với thị trường chứng khoán, nơi người tham gia thị trường chỉ có thể đầu tư hàng hóa phái sinh hoặc đầu cơ với hi vọng giá chứng khoán sẽ tăng lên, đối với thị trường giao dịch hàng hóa, những người tham gia thị trường có thể giao dịch khi thị trường có xu hướng giá tăng và giảm đều được. Do đó, điều quan trọng là xác định được xu hướng biến động giá để đưa ra quyết định đầu tư hàng hóa phái sinh nào.

Thị trường hàng hóa biến động theo tin tức, do đó, có những tin tức sẽ tác động đáng kể đến thị trường tạo xu hướng dài hạn cho giá hàng hóa. Tuy nhiên, có những mặt hàng không có nhiều tin tức tác động thì thị trường sẽ không có xu hướng rõ, hầu như đi ngang trong một thời gian dài. Do đó, tùy vào từng giai đoạn, mỗi loại hàng hóa lại mang đến cơ hội đầu tư khác nhau. Khi tham gia thị trường đủ lâu, nhà đầu tư sẽ hiểu rõ diễn biến giao dịch của từng loại hàng hóa từ đó nhận ra được xu hướng biến động cũng như cơ hội đầu tư.

Việc xác định xu hướng có thể dựa trên tin tức hoặc cũng có thể dựa trên các yếu tố phân tích kỹ thuật, tùy theo quan điểm của mỗi nhà đầu tư. Nhà đầu tư có thể mua hợp đồng tương lai hàng hóa nếu nghĩ xu hướng giá sẽ tăng hoặc có thể bán hợp đồng tương lai hàng hóa nếu nghĩ xu hướng giá sẽ giảm, do đó, mỗi nhà đầu tư chỉ nên đầu tư hàng hóa phái sinh khi thấy rõ xu hướng, nếu như giá đi ngang thì biến động lình xình, hãy kiên nhẫn chờ đợi điểm vào để tránh rủi ro khi đầu tư hàng hóa phái sinh.

1589515576607.png

Các kiến thức về đầu tư hàng hóa phái sinh

Hàng hóa thực chất là nguyên liệu thô, tạo nhưng những sản phẩm mà con người sản xuất, vận chuyển và tiêu thụ.

Ví dụ, tài xế xe tải theo dõi giá dầu Diesel và giá xăng hằng ngày. Những người sản xuất kẹo hoặc bánh ngọt, đồ uống thì quan tâm đến giá đường. Các doanh nghiệp xây dựng theo dõi giá đồng, giá gỗ. Nếu bạn có kinh nghiệm đối với các hàng hóa thông qua các công việc liên quan, hãy tập trung vào những mặt hàng bạn đã có hiểu biết cơ bản từ đó tìm kiếm cơ hội đầu tư hàng hóa phái sinh sinh lời trên thị trường giao dịch phái sinh hàng hóa.

Không nhất thiết phải là một chuyên viên phân tích có kinh nghiệm mới có thể tham gia thị trường, bất kỳ ai có kiến thức liên quan đến thị trường hàng hóa thông qua công việc thường ngày, bạn cũng có thể tham gia thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh. Giả sử, một người nào đó đang làm tại công ty sản xuất cà phê và các công việc thường ngày liên quan đến việc xuất nhập khẩu cà phê thì người đó hoàn toàn có thể dựa trên những kinh nghiệm và hiểu biết về cà phê để tham gia mua bán các hợp đồng tương lai cà phê trên thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh.

Sự biến động của hàng hóa phái sinh

Mức độ biến động của từng loại hàng hóa là khác nhau

Trên thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh, mức độ biến động của mỗi loại hàng hóa là khác nhau. Có những loại hàng hóa hầu như ngày nào cũng biến động lên xuống, tuy nhiên, cũng có những loại hàng hóa lại không biến động gì nhiều.

Mỗi loại hàng hóa đều có mức độ rủi ro khác nhau, do đó, hãy chắc chắn khi bạn giao dịch loại hàng hóa nào, mỗi nhà đầu tư hàng hóa phái sinh cũng lường trước được mức độ rủi ro của loại hàng hóa đó vì thị trường giao dịch hàng hóa "cực nhạy" với thông tin trên thị trường.

Mỗi nhà đầu tư có thể lựa chọn đầu tư hàng hóa phái sinh dựa trên mức ký quỹ mà mỗi sàn giao dịch quy định. Nếu số vốn đầu tư lớn, mỗi người tham gia thị trường có thể giao dịch nhiều loại hàng hóa nhưng trong trường hợp vốn đầu tư ít, mỗi nhà đầu tư chỉ có thể đầu tư hàng hóa phái sinh nào có mức ký quỹ thấp nhất. Ví dụ như, trên thị trường giao dịch ngũ cốc, nếu số vốn lớn, một nhà đầu tư có thể giao dịch cả hợp đồng tương lai đậu tương, hợp đồng tương lai ngô, hợp đồng tương lai lúa mì, nhưng nếu vốn đầu tư không nhiều, mỗi nhà đầu tư chỉ có thể giao dịch hợp đồng tương lai dầu đậu tương với mức ký quỹ thấp nhất trên sàn giao dịch.
 
Last edited:
B

BacBaPhi

Thành viên
 • B

  BacBaPhi


Bài 4: Các quan niệm sai lầm về giao dịch phái sinh hàng hóa.
Nhiều nhà đầu tư không muốn giao dịch trên thị trường phái sinh hàng hóa bởi vì trước đó họ đã nghe quá nhiều thông tin sai lệch về thị trường. Thị trường hàng hóa phái sinh, cụ thể là hợp đồng tương lai hàng hóa đã có từ rất lâu về trước và hiện nay, tại các nước lớn trên thế giới, thị trường giao dịch phái sinh hàng hóa được coi như là một kênh đầu tư hấp dẫn bên cạnh các kênh đầu tư đã khá quen thuộc như cổ phiếu, trái phiếu.

Bạn có thể nhìn thấy các bình luận như “hàng hóa quá biến động”.Các nhà đầu tư không thành công đang tìm kiếm một cái cớ để biện hộ rằng “không ai có thể kiếm tiền từ sàn giao dịch phái sinh hàng hóa”.

Thực tế, mọi người có thể kiếm tiền từ giao dịch hàng hóa, có rất nhiều nhà đầu tư thành công, bất kể họ là những doanh nghiệp tư nhân hoặc những nhà đầu tư cá nhân chưa hiểu rõ về thị trường.

Dưới đây sẽ là một số quan điểm sai lầm mà nhiều người vẫn thường mắc phải hoặc tin vào khi giao dịch trên thị trường hàng hóa.

Đòn bẩy quá cao khi tham gia vào thị trường phái sinh hàng hóa

1589766012727.png


Vì đòn bẩy cao nên nhà đầu tư gặp nhiều rủi ro khi giao dịch trên thị trường phái sinh hàng hóa


Cho đến nay, đòn bẩy là vấn đề lớn nhất khi đầu tư vào thị trường phái sinh hàng hóa. Nếu như khi tham gia thị trường chứng khoán, nhà đầu tư phải đóng mức ký quỹ tối thiểu lên đến 50%, khi tham gia thị trường phái sinh hàng hóa, nhà đầu tư chỉ cần đóng mức ký quỹ từ 5% -15%. Với mức ký quỹ như trên, một số nhà đầu tư có thể tận dụng để đạt được lợi nhuận cao hơn khi chỉ phải bỏ ra số vốn không quá nhiều. Nếu như bỏ yếu tố đòn bẩy quá cao trong thị trường phái sinh hàng hóa thì dĩ nhiên biến động trên thị trường giao dịch hàng hóa lại không bằng biến động so với thị trường chứng khoán.

Vì đòn bẩy cao nên nhà đầu tư gặp nhiều rủi ro khi giao dịch trên thị trường phái sinh hàng hóa. Ví dụ: họ có thể mua 10 hợp đồng tương lai với biên độ $2,500/ hợp đồng, vì đòn bẩy cao nên đồng nghĩa với việc họ phải quản lý hàng hóa trị giá $250,000. Nếu giá hàng hóa tăng lên, thương nhân kiếm được $25,000, nhân đôi số tiền đầu tư. Nhưng nếu hàng hóa giảm, khoản đầu tư có thể bị thua lỗ.

Để thành công khi giao dịch thị trường phái sinh hàng hóa, bạn nên mua/bán hợp đồng dựa trên mức vốn đầu tư ban đầu. Trong ví dụ trên, bạn chỉ nên giao dịch một hoặc hai hợp đồng tương lai cùng 1 lúc.

Bạn phải nhận giao hàng

Nhiều người nghĩ rằng khi tham gia thị trường phái sinh hàng hóa, họ phải giao nhận hàng thực tế. Nếu là nhà đầu tư cá nhân thì bạn không cần phải lo lắng vì điều này. Chỉ có những công ty sản xuất hay thương mại lớn tham gia thị trường mới tham gia vào việc giao nhận hàng hóa. Nếu như bạn chỉ muốn tham gia thị trường hàng hóa để đầu tư lướt sóng kiếm lời thì bạn chỉ cần đóng vị thế trước ngày thông báo đầu tiên. Ngày thông báo đầu tiên được thông báo trước khi hợp đồng tương lai hết hạn, thường là vài tuần. Nếu bạn quên đóng vị thế vào ngày thông báo đầu tiên, sở giao dịch hàng hóa cũng như thành viên môi giới sẽ thông báo đến bạn.

Không có đủ tiền

1589766033021.png

Vì mức độ đòn bẩy cao nên bạn chỉ cần có số vốn đầu tư tương đối để ký quỹ là có thể tham gia giao dịch trên thị trường phái sinh hàng hóa

Rất nhiều người nghĩ rằng đầu tư giao dịch hàng hóa tốn rất nhiều tiền. Tuy nhiên, vì mức độ đòn bẩy cao nên bạn chỉ cần có số vốn đầu tư tương đối để ký quỹ là có thể tham gia giao dịch trên thị trường phái sinh hàng hóa. Thị trường hàng hóa có khá nhiều sản phẩm khác nhau, do đó, mức ký quỹ của mỗi sản phẩm khác nhau, nếu số vốn đầu tư nhiều, bạn có thể có nhiều lựa chọn để đầu tư hơn trong khi đó, nếu số vốn đầu tư thấp, bạn chỉ có thể lựa chọn giao dịch các loại hàng hóa có mức ký quỹ thấp nhất.

Không ai tạo ra tiền

Có một số người thua khi giao dịch hàng hóa. Những người thua lỗ trên thị trường phái sinh hàng hóa thường là những nhà đầu tư thiếu sự chuẩn bị, nhảy vào thị trường và mất tiền trong 6 tháng, sau đó không quay lại nữa. Trong khi đó, những nhà đầu tư khác lại cố gắng bỏ tiền vào để giao dịch hết lần này đến lần khác mặc dù chiến lược giao dịch là sai lầm, như vậy họ thua lỗ.

Thị trường đầu tư là một trò chơi có tổng bằng 0, điều này có nghĩa là cứ có mỗi 1 đô la bị mất, sẽ có một người khác có được 1 đô la. (Trên thực tế, bạn phải phát sinh chi phí giao dịch, vì vậy mỗi người mất tiền, thì bên kia sẽ kiếm được tương ứng số tiền đó).

Vậy, ai là người tạo ra tiền? Tiền lãi đầu tư trên thị trường phái sinh hàng hóa thường dành cho các nhà đầu tư hàng hóa chuyên nghiệp và các quỹ quản lý tiền. Một nhà giao dịch chuyên nghiệp quản lý 1 triệu đô la có thể kiếm được lợi nhuận $200.000 trong một năm, phần lớn số đó lấy từ 40 nhà giao dịch thua lỗ đã ném $5000 vào thị trường. Các nhà giao dịch thành công thường trả phí bằng cách học giao dịch hàng hóa đúng cách. Họ tuân theo một kỷ luật giao dịch nghiêm ngặt mà hầu hết các nhà giao dịch thua lỗ không bao giờ áp dụng.

Bạn có thể kiếm tiền từ giao dịch hàng hóa cho dù bạn là người mới hoặc nhà đầu tư có kinh nghiệm. Điều này không dễ, nhưng nếu bạn thực hiện nghiên cứu và sử dụng chiến lược giao dịch tốt với các kỹ năng quản lý tiền bạc hợp lý, bạn sẽ có cơ hội thành công. Những sai lầm về tư tưởng và quan niệm phổ biến về giao dịch hàng hóa tương lai trên thị trường hiện nay không hề đưa ra một bức tranh chân thực về thị trường.
 
Last edited:
B

BacBaPhi

Thành viên
 • B

  BacBaPhi

Bài 5: Những lý do làm nhà đầu tư thua lỗ khi giao dịch phái sinh hàng hóa.
Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê những lý do chủ yếu khiến bạn thua lỗ khi giao dịch phái sinh hàng hóa. Vì bạn biết đấy, bạn chỉ có thể kiếm được lời khi tránh được các chiến lược sai lầm trên thị trường.
Những người giao dịch mới thường gặp phải những vấn đề gì?
Hầu hết mọi người mới tham gia thị trường hàng hóa đều có ý tưởng điên rồ rằng sẽ trở nên giàu có chỉ sau một đêm giao dịch. Họ đặt toàn bộ số vốn tích lũy được vào tài khoản giao dịch. Họ tham gia các nhóm chat ngẫu nhiên trên WhatsApp hay Telegram, Zalo, Facebook và họ sẵn sàng giao dịch dựa theo các khuyến nghị đưa ra.
Họ bắt đầu trên thị trường giao dịch phái sinh hàng hóa và sau đó sớm nhận ra họ đã mất hết cả vốn đầu tư ban đầu. Họ có lời trong phiên giao dịch buổi sáng nhưng vào cuối ngày, mức lỗ lại hiển thị trên màn hình. Họ tiếp tục giao dịch theo cách như vậy và hầu như nhà đầu tư mới nào cũng sẽ phải đối mặt với cảnh cắt lỗ.
Trong vòng lâu nhất là vài tháng giao dịch, họ nhận ra rằng họ đã mất vốn đầu tư. Sau đó sẽ là khoảng thời gian hối hận và cắn rứt và bây giờ giấc mộng trở nên giàu có đã tan theo mây khói thậm chí họ còn không thể lấy lại số vốn đầu tư ban đầu.
Tiếp theo đó, họ cố gắng kiếm tiền và nộp vào tài khoản giao dịch với hi vọng sẽ có thể chiến thắng thị trường. Nhưng thị trường biến động tăng giảm liên tục làm nhà đầu tư choáng váng và có thể càng ngày càng bị lỗ. Các khoản lỗ làm họ mờ mắt và không thể suy nghĩ logic.
Điều này cứ tiếp diễn và mọi người sẽ tự đặt câu hỏi: Ai là người kiếm lời được trên thị trường giao dịch phái sinh hàng hóa? Họ kiếm lời bằng cách nào?
Lý do đằng sau các khoản lỗ khi giao dịch phái sinh hàng hóa?


1590978964379.png


 • Bản chất con người
Giao dịch phái sinh hàng hóa giống như việc trở thành một người hoàn hảo. Người hoàn hảo sẽ không hấp tấp, không đưa ra các quyết định một cách vội vàng. Họ sẽ nghiên cứu phân tích để tìm ra lý do vì sao giá tăng giảm thay vì nghe theo những ý kiến đa chiều xung quanh. Họ sẽ bình tĩnh và quyết định theo chính kiến của bản thân.
Nếu bạn kiên nhẫn và tuân thủ các nguyên tắc đặt ra, bạn sẽ giao dịch hiệu quả.
Bản chất của mỗi người ngăn cản chúng ta trở thành những người giao dịch hiệu quả trên thị trường. Thay vì phàn nàn thị trường diễn biến quá phức tạp, hãy chuẩn bị chiến lược đầu tư để giao dịch trên thị trường.
 • Thiếu kiến thức đầu tư giao dịch phái sinh hàng hóa
Đây là lý do phổ biến thứ hai khiến nhà đầu tư thua lỗ khi giao dịch phái sinh hàng hóa. Kiến thức không đến ngẫu nhiên từ các nhóm chat WhatsApp hay Telegram, Zalo, Facebook. Để kiếm được công việc với mức lương 3,000 $, bạn phải trải qua giai đoạn học hành khoảng 20 năm. Chúng ta học mẫu giáo, tiểu học đến trung học cơ sở, trung học phổ thông để có chứng nhận tốt nghiệp, sau đó học đại học và kiếm việc làm.
Nhưng khi giao dịch phái sinh hàng hóa, bạn muốn kiếm được tiền hằng ngày mà không cần biết nhiều kiến thức về thị trường thì là điều không thể. Những ai kiên nhẫn sẽ nhận được đủ một tháng lương sau thời gian làm việc vất vả. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nếu bạn muốn kiếm tiền từ đầu tư trên thị trường phái sinh hàng hóa, bạn cũng phải kiên nhẫn tìm hiểu thị trường.
Đa số các nhà đầu tư mới không xác định được họ muốn mức sinh lợi bao nhiêu và tại sao họ giao dịch mà lại thua lỗ.
Lời khuyên đó chính là nên dành thời gian để tìm hiểu về thị trường giao dịch phái sinh hàng hóa cũng như các biến động giá trên thị trường. Hãy đầu tư thời gian để hiểu tường tận về các sản phẩm giao dịch trên thị trường thay vì chỉ dựa vào hên xui để giao dịch.
 • Thiếu chiến lược đầu tư
Đa số nhà đầu tư thường thức dậy vào buổi sáng sau đó đăng nhập vào phần mềm giao dịch và nghe theo các khuyến nghị từ các nhóm chat được quảng cáo là đầu tư sinh lời hiệu quả. Họ không có chiến lược đầu tư rõ ràng nên dĩ nhiên sẽ nhận lấy hậu quả từ việc giao dịch ngẫu nhiên như vậy.
Vậy nên chúng ta nên sử dụng chiến thuật như thế nào?
Thông thường giá các sản phẩm giao dịch trên thị trường phái sinh hàng hóa khá khó đoán. Giá các hàng hóa giao dịch trên thị trường phái sinh hàng hóa chịu tác động từ các tin tức quốc tế, tin tức mùa vụ và chính trị.
Cũng giống như các kênh đầu tư khác, khi tham gia đầu tư trên thị trường giao dịch phái sinh hàng hóa, nhà đầu tư cũng có thể lựa chọn chiến thuật đầu tư riêng. Tùy vào thế mạnh của mỗi nhà đầu tư, mỗi người có thể lựa chọn chiến thuật đầu tư sao cho phù hợp. Nhà đầu tư có thể dựa trên các thông tin cơ bản như mùa vụ, chính trị để xác định xu hướng giá từ đó đưa ra quyết định đầu tư. Nhà đầu tư cũng có thể lựa chọn giao dịch dựa trên các chỉ báo kỹ thuật. Nhưng hiệu quả nhất đó là phân tích các yếu tố cơ bản để xác định xu hướng giá trong dài hạn và kết hợp phân tích kỹ thuật để chọn điểm ra vào hợp lý.
Trên thị trường giao dịch phái sinh hàng hóa, mức biến động của các loại hàng hóa khá lớn, đặc biệt là phiên giao dịch theo giờ Mỹ. Khi thị trường có tin tức tác động, giá sẽ phản ứng ngay lập tức nên thông thường, khi giao dịch, để hạn chế mức lỗ, nhà đầu tư nên đặt mức cắt lỗ dựa theo khẩu vị rủi ro để tránh những trường hợp thua lỗ quá lớn.
Tổng kết
Có thể thấy việc đầu tư không hiệu quả do nhiều nguyên nhân cấu thành. Trong đó việc thiếu thông tin, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư là một trong những nguyên nhân chủ quan mà nhiều nhà đầu tư mới mắc phải. Việc tìm kiếm một nhà môi giới uy tín và hiệu quả là một yếu tố quan trọng mang đến thành công cho nhiều nhà đầu tư mới.
 
B

BacBaPhi

Thành viên
 • B

  BacBaPhi


Bài 7: RỦI RO KHI ĐẦU TƯ TRÊN THỊ TRƯỜNG PHÁI SINH HÀNG HÓA
Khi quyết định đầu tư ở bất kỳ kênh đầu tư nào, lợi nhuận luôn đi đôi với rủi ro, thị trường phái sinh hàng hóa cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, biến động và rủi ro là 2 yếu tố góp phần tạo thêm nhiều cơ hội để các nhà đầu tư tăng lợi nhuận. Dưới đây sẽ là những rủi ro thường gặp của nhiều nhà đầu tư khi giao dịch trên thị trường phái sinh hàng hóa.

1591326158503.png
Đòn bẩy tài chính
Nếu không có chiến thuật đầu tư hợp lý, với giá trị đòn bẩy cao có thể làm nhà đầu tư thua lỗ, thậm chí cháy tài khoản
Lý do chính khiến thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh đó là mức độ đòn bẩy cao. Nhà đầu tư thường chỉ phải nộp mức ký quỹ chỉ khoảng 5% đến 15% tổng giá trị hợp đồng tương lai giao dịch trên thị trường. Giả sử như giá của hợp đồng giao dịch dầu thô trên thị trường hàng hóa ở mức $82, độ lớn của hợp đồng tương lai dầu thô là 1,000 thùng thì tổng giá trị hợp đồng tương lai dầu thô là $82,000. Khi thị trường hợp đồng tương lai dầu thô biến động $1, nhà đầu tư có khả năng kiếm được hoặc mất $1,000 đối với mỗi hợp đồng giao dịch.
Giá trị đòn bẩy cao có thể khá rủi ro đối với một số nhà đầu tư thiếu kỷ luật. Nếu không có chiến thuật đầu tư hợp lý, với giá trị đòn bẩy cao có thể làm nhà đầu tư thua lỗ, thậm chí cháy tài khoản.
Biến động thị trường lớn
Bên cạnh giá trị đòn bẩy cao, thị trường phái sinh hàng hóa còn biến động khá lớn. Trong các kênh đầu tư, thị trường hàng hóa được coi là thị trường có mức biến động nhiều nhất. Thị trường hàng hóa cực nhạy với tin tức, khi có tin tức tác động đến thị trường, giá sẽ phản ứng ngay. Điều này làm một số nhà đầu tư có thể sẽ không kịp trở tay nếu như không theo dõi kịp biến động trên thị trường.
Hiểu biết về thị trường phái sinh hàng hóa

1591326183074.png

Nắm rõ các số liệu liên quan đến mùa vụ, xuất nhập khẩu của các mặt hàng trên thị trường là vô cùng quan trọng
Bên cạnh các rủi ro kể trên, rủi ro phải quan tâm đến khi tham gia thị trường phái sinh hàng hóa là không có hiểu biết về các sản phẩm giao dịch trên thị trường. Thị trường giao dịch hàng hóa là thị trường giao dịch toàn cầu nên khi tìm hiểu thị trường này, nhà đầu tư phải tìm hiểu các kiến thức tại các trang báo hay báo cáo phân tích nước ngoài, số liệu liên quan đến mùa vụ, xuất nhập khẩu của các mặt hàng trên thị trường.
Lệch múi giờ
Thị trường giao dịch phái sinh hàng hóa là thị trường toàn cầu, do đó, thời gian giao dịch trên thị trường trải dài theo múi giờ của các châu lục trên thế giới. Tuy nhiên, thị trường giao dịch hàng hóa tại phiên giao dịch Mỹ lại biến động nhiều nhất (khoảng 8h20 giờ Việt Nam vào mùa hè hay 9h30 vào mùa đông)\. Cũng vì thị trường phái sinh hàng hóa tại phiên giao dịch Mỹ biến động lớn nhất nên thị trường giao dịch phái sinh hàng hóa nên các tin tức hay báo cáo của thị trường đều chỉ phát hành theo giờ Mỹ. Vậy nên nhà đầu tư phải dành thời gian để theo dõi thị trường vào phiên tối để tránh gặp rủi ro trong trường hợp giá biến động quá nhiều.
Chiến lược phân tích
Cũng giống như các thị trường khác, ngoài phân tích cơ bản để đưa ra chiến lược đầu tư, nhà đầu tư có thể áp dụng các chỉ số phân tích kỹ thuật để ra vào lệnh đầu tư. Tuy nhiên, nếu thị trường không có các tin tức hay biến động gì lớn, việc áp dụng phân tích kỹ thuật được coi khá hiệu quả đối với thị trường nhưng nếu thị trường có tin tức biến động gì lớn, các chỉ số hay kênh phân tích có thể bị gãy sang kênh khác. Do đó, lựa chọn chiến lược đầu tư sai lầm có thể mang lại rủi ro khi đầu tư trên thị trường phái sinh hàng hóa.
Thị trường giao dịch phái sinh hàng hóa tuy còn khá mới mẻ đối với nhà đầu tư tại Việt Nam hiện nay, tuy nhiên, ở các kênh đầu tư nước ngoài, thị trường phái sinh hàng hóa lại là kênh đầu tư được nhiều người quan tâm. Mức rủi ro cao cũng đồng nghĩa với lợi nhuận cao, do đó, hứa hẹn thị trường giao dịch phái sinh hàng hóa sẽ là kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư quan tâm bên cạnh thị trường giao dịch cổ phiếu hay bất động sản như hiện nay.
 
B

BacBaPhi

Thành viên
 • B

  BacBaPhi

Bài 9: GIAO DỊCH TRỰC TIẾP VÀ MÔI GIỚI HÀNG HÓA, LỰA CHỌN NÀO LÀ TỐT NHẤT CHO BẠN?

Môi giới hàng hóa là những người hỗ trợ khách hàng giao dịch trên thị trường phái sinh hàng hóa. Cũng giống như các thị trường giao dịch khác, nhà đầu tư có thể trực tiếp giao dịch hoặc thông qua sự tư vấn của môi giới hàng hóa. Vậy đâu là lựa chọn đúng đắn đối với nhà đầu tư?

Công việc của nhân viên môi giới hàng hóa

1591586082744.pngCác chuyên viên môi giới hàng hóa trên thị trường phái sinh hàng hóa giúp cho các nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia thị trường có thể giao dịch dễ dàng hơn

Khi tham gia vào thị trường phái sinh hàng hóa, đa số nhà đầu tư đều phải mở tài khoản thông qua các môi giới của thành viên kinh doanh tại Sàn giao dịch hàng hóa.

Nhiều cá nhân cũng nhờ vào sự hỗ trợ của các môi giới hàng hóa để nhận tư vấn cũng như khuyến nghị giao dịch. Đa phần,khi tham gia vào thị trường phái sinh hàng hóa, hầu hết nhà đầu tư đều cần sự hỗ trợ từ các chuyên viên môi giới. Các chuyên viên môi giới trên thị trường phái sinh hàng hóa giúp cho các nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia thị trường có thể giao dịch dễ dàng hơn.

Các dịch vụ hỗ trợ từ chuyên viên môi giới hàng hóa

Vào cuối những năm 1990s, hàng hóa được giao dịch độc quyền tại các sàn giao dịch tập trung. Hầu hết các lệnh giao dịch đều được thực hiện qua điện thoại thông qua các chuyên viên môi giới hàng hóa.

Tuy nhiên, thị trường giao dịch ngày càng phát triển, các thao tác giao dịch được thực hiện trực tuyến với tốc độ nhanh. Nhà đầu tư có thể tự đặt lệnh giao dịch cũng như theo dõi biến động lãi/ lỗ bằng cách đăng nhập tài khoản trên phần mềm giao dịch. Các chuyên viên môi giới sẽ hỗ trợ khách hàng các thông tin cơ bản về thị trường đồng thời cung cấp các khuyến nghị và tin tức theo ngày để nhà đầu tư theo dõi và cập nhật diễn biến thị trường.

Chuyên viên môi giới sẽ đồng hành cùng nhà đầu tư, cung cấp các thông tin thay đổi về tài khoản ký quỹ, thời gian giao dịch hay lịch nghỉ giao dịch đến các nhà đầu tư.

Giao dịch trực tuyến

Một khách hàng giao dịch trực tuyến sẽ đăng nhập vào tài khoản giao dịch được mở bởi các thành viên kinh doanh của Sở giao dịch hàng hóa. Sau đó, nhà đầu tư chọn loại hàng hóa và tiến hành đặt lệnh. Sau khi nhà đầu tư tiến hành đặt lệnh, lệnh sẽ được chuyển trực tiếp đến Sàn giao dịch. Lệnh trên thị trường thường được xác nhận thành công trong vòng 1-2 giây.

Giao dịch trực tuyến thường nhanh hơn, hiệu quả hơn so với giao dịch truyền thống, nhà đầu tư có thể giao dịch trực tiếp dựa trên các phân tích của bản thân hoặc tham khảo các ý kiến phân tích và giao dịch của môi giới trên thị trường phái sinh hàng hóa. Điều này giúp nhà đầu tư có nhiều lựa chọn hơn khi giao dịch. Các môi giới có thể cùng nhà đầu tư phân tích, thảo luận về thị trường cũng như cập nhật liên tục các biến động của các loại hàng hóa trên thị trường phái sinh hàng hóa.

Vai trò của chuyên viên môi giới phái sinh hàng hóa

Trong thực tế, các môi giới hàng hóa là trung gian liên kết giữa nhà đầu tư và các thành viên kinh doanh của Sở giao dịch hàng hóa. Thông qua các môi giới, nhà đầu tư sẽ tiếp cận sâu hơn và hiểu hơn về thị trường.
 
B

BacBaPhi

Thành viên
 • B

  BacBaPhi

Bài 10: LỰA CHỌN DOANH NGHIỆP MỞ TÀI KHOẢN PHÁI SINH HÀNG HÓA HIỆU QUẢ VÀ UY TÍN

Khi tham gia thị trường phái sinh hàng hóa, việc mở tài khoản giao dịch khá dễ dàng. Hiện nay thị trường phái sinh hàng hóa đang bắt đầu phát triển và thu hút không ít nhà đầu tư. Điều này làm các công ty môi giới phái sinh hàng hóa xuất hiện như nấm. Vậy làm sao để lựa chọn một thành viên kinh doanh phù hợp với bạn và đủ uy tín?

Dưới đây sẽ là một số lưu ý dành cho bạn.

LỰA CHỌN DOANH NGHIỆP PHÁI SINH HÀNG HÓA UY TÍN

Trước khi mở một tài khoản, điều đầu tiên cần phải làm chính là quyết định một công ty môi giới phái sinh hàng hóa phù hợp. Sau khi lựa chọn công ty môi giới phù hợp, bạn sẽ tiến hành mở tài khoản giao dịch. Sau khi mở tài khoản giao dịch, nhà đầu tư sẽ được nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên viên môi giới tại các công ty môi giới.

Để chọn chuyên viên môi giới phù hợp nhất, bạn nên trao đổi với chuyên viên môi giới về quan điểm đầu tư để chọn được chuyên viên môi giới phù hợp. Bạn cũng nên kiểm tra kỹ lưỡng các nền tảng giao dịch trực tuyến của công ty môi giới trước khi mở tài khoản giao dịch. Ngoài ra, cũng đừng quên kiểm tra các khoản phí liên quan điển hình như phí giao dịch.

QUY TRÌNH GIAO DỊCH PHÁI SINH HÀNG HÓA

Hầu hết mọi nhà đầu tư khi tham gia giao dịch đều lựa chọn những chuyên viên môi giới để hỗ trợ, đưa ra các khuyến nghị phù hợp trong quá trình đầu tư. Điều quan trọng là bạn nên chọn những môi giới có kinh nghiệm.

1591668866232.pngKhi bạn muốn mở tài khoản giao dịch, các chuyên viên môi giới sẽ cung cấp hợp đồng giao dịch cũng như các tài liệu liên quan. Nếu tài khoản giao dịch được mở, bạn sẽ nhận được các thông tin đăng nhập và hướng dẫn sử dụng phần mềm giao dịch qua địa chỉ email. Để tham gia thị trường phái sinh hàng hóa, bạn phải ký quỹ giao dịch, do đó, sau khi mở tài khoản giao dịch và nộp tiền ký quỹ, bạn có thể giao dịch trên thị trường.

Đầu tư có thể đem lại lợi nhuận nhưng đồng thời cũng mang tới những rủi ro cho nhà đầu tư. Các chuyên viên môi giới cũng theo dõi và quản lý tình hình giao dịch của nhà đầu tư để tránh các quyết định sai lầm.

Theo quy định của Sở giao dịch hàng hóa, mỗi sản phẩm sẽ có mức ký quỹ khác nhau, do đó, tùy vào số vốn đầu tư mà bạn có, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm đầu tư phù hợp. Mỗi lần thực hiện lệnh giao dịch, bạn sẽ tốn phí giao dịch cố định. Giá trên thị trường biến động liên tục, do đó, lợi nhuận của bạn cũng sẽ được hiển thị trên hệ thống.

TỔNG KẾT


Việc lựa chọn công ty môi giới trên thị trường phái sinh hàng hóa là một quyết định khá quan trọng. Đặc biệt trong một thị trường mới mẻ như thị trường phái sinh hàng hóa tại Việt Nam. Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn cho mình một công ty thích hợp. Tuy nhiên chọn một công ty giao dịch vừa đồng hành vừa hỗ trợ bạn trong việc tích lũy kinh nghiệm luôn là sự lựa chọn đúng đắn.
 
B

BacBaPhi

Thành viên
 • B

  BacBaPhi

Bài 11: Tìm hiểu về ký quỹ hợp đồng tương lai

Ký quỹ là một khái niệm quan trọng mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng phải biết khi giao dịch phái sinh hàng hóa. Để tham gia giao dịch trên thị trường phái sinh hàng hóa, nhà đầu tư cũng phải đóng các mức tiền ký quỹ như các thị trường đầu tư khác. Tuy nhiên, đối với từng loại hàng hóa, mức ký quỹ hợp đồng tương lai sẽ khác nhau.

1592800596634.png

Tỷ lệ ký quỹ hợp đồng tương lai

Tỷ lệ ký quỹ hợp đồng tương lai rất thấp. Thông tường, tỷ lệ ký quỹ hợp đồng tương lai chỉ dao động từ 3% đến 12% trên tổng giá trị hợp đồng.

Mức ký quỹ ban đầu là số tiền được yêu cầu để mở vị thế hợp đồng tương lai. Mức ký quỹ ban đầu được Sở giao dịch công bố cụ thể và có thể thay đổi trong từng thời kỳ.

Mức ký quỹ duy trì

Mức ký quỹ duy trì là tổng số tiền để nhà đầu tư duy trì tài khoản giao dịch, khi số tiền ký quỹ xuống mức này, nhà đầu tư phải nộp bổ sung để số tiền trong tài khoản đạt đến mức kỹ quỹ duy trì để tiếp tục giao dịch.

Ví dụ: mức ký quỹ hợp đồng tương lai Ngô là $1000 và mức ký quỹ duy trì là $700, nếu giá hợp đồng tương lai Ngô giảm xuống $350, thì bạn phải nộp thêm $50 để đưa mức ký quỹ đạt mức ký quỹ duy trì.

Margin call

Margin call là 1 công cụ từ công ty môi giới dùng để nhắc nhở khách hàng nạp thêm tiền đến mức ký quỹ gốc hoặc ký quỹ duy trì. Margin call xảy ra khi mức ký quỹ của khách hàng xuống dưới mức quy định để có thể tiến hành giao dịch.

Sở giao dịch hàng hóa thực hiện Margin Calls khi mức ký quỹ của bạn giảm xuống mức quy định, bạn sẽ phải nộp thêm tiền để tiếp tục giao dịch. Ví dụ, bạn đang giao dịch hợp đồng với mức ký quỹ gốc là $10.000 và mức ký quỹ duy trì là $7.000, nếu ký quỹ của bạn giảm chỉ còn $6.500, thì Sở giao dịch hàng hóa sẽ phải nộp bổ sung thêm $500 để đưa mức ký quỹ về mức ký quỹ duy trì.

Tính toán ký quỹ hợp đồng tương lai

Các sàn giao dịch tính toán tỷ lệ ký quỹ hợp đồng tương lai bằng phần mềm gọi là SPAN. Phần mềm này đo lường biến động của các biến số quan trọng để tìm ra mức ký quỹ ban đầu và mức ký quỹ duy trì đối với từng loại hàng hóa trên thị trường. Các sàn giao dịch dựa trên các yếu tố thị trường để điều chỉnh các yêu cầu ký quỹ, trong đó biến số quan trọng nhất là mức độ dao động thị trường.

Các lợi ích của ký quỹ hợp đồng tương lai

Ký quỹ là một khoản ký gửi mà người tham gia thị trường gửi đến Cơ quan thanh toán bù trừ. Mức ký quỹ cho phép người mua và người bán thoải mái tham gia thị trường.

Khi tham gia thị trường, nhà đầu tư có thể loại bỏ rủi ro ẩn danh và rủi ro tín dụng khi thị trường được chuẩn hóa.

Ký quỹ chỉ là một khoản tỷ lệ nhỏ của tổng giá trị hợp đồng, nên đòn bẩy trong thị trường tương lai là vô cùng lớn.

Sàn giao dịch thiết lập mức ký quỹ và luôn xem xét lại khi có sự biến động thị trường, do đó ký quỹ hợp đồng tương lai có thể tăng cũng có thể giảm bất cứ khi nào.

Ký quỹ được xem là công cụ đảm bảo các nhà đầu tư thực hiện đúng nghĩa vụ của họ trên sàn giao dịch
 
Bên trên