Keep3r Network: DevOps cho Crypto Protocols

FXCE Official
FXCE Official
Bình luận: 0Lượt xem: 85
FXCE Official

FXCE Official

Moderator
  • FXCE Official

    FXCE Official

Bài viết được thành viên Dao Quoc Binh thuộc FXCE Crypto biên tập từ "Keep3r Network: DevOps for Crypto Protocols" của Jerry Sun với mục đích cung cấp thông tin và phi lợi nhuận. Chúng tôi không khuyến nghị đầu tư và không chịu trách nhiệm cho các quyết định đầu tư liên quan đến nội dung bài dịch.

1.1.jpgMột trong những mảng “hot” nhất của ngành kỹ sư phần mềm hiện đại là developer operations (DevOps), được hiểu là thực hiện giải pháp theo sau để tối ưu hóa các chức năng của chu kỳ phát triển phần mềm. DevOps là một thành phần quan trọng của vòng đời phần mềm hiện đại. Ví dụ: triển khai cơ sở hạ tầng điện toán đám mây cho phép người khác xây dựng ứng dụng là một tình huống điển hình cần đến các kỹ sư DevOps. Về bản chất, các kỹ sư phần mềm làm việc trong DevOps tạo ra những sản phẩm mà các kỹ sư phần mềm khác có thể sử dụng.

Lập trình viên TaskRabbit

Các ứng dụng phi tập trung dựa trên blockchain (Blockchain-based decentralized applications) không khác gì so với các phần mềm ứng dụng khác, và do đó, cần có các loại công cụ DevOps. Keep3r Network nhằm phục vụ mảng thị trường đang phát triển này. Được tạo ra bởi Cronje of Yearn Finance, Keep3r được thiết kế để kết nối các ứng dụng phi tập trung với những người có khả năng hoàn thành các nhiệm vụ công việc hàng ngày để duy trì các chức năng của giao thức Trước khi Keep3r xuất hiện, các nhà phát triển như Cronje phải thực hiện thủ công các nhiệm vụ tẻ nhạt này, như việc thanh lý. Khi giao cho các đơn vị bên ngoài đảm nhận, các kỹ sư DeFi đã có thể rảnh tay tập trung vào các nhiệm vụ khác như phát triển protocol, tích hợp hoặc tạo ra các tính năng mới. Có thể liên tưởng Keep3r hữu ích như một bảng công việc trực tuyến hoặc một TaskRabbit cho các hợp đồng thông minh (smart contracts).

Vài tháng gần đây, có nhiều chú ý đổ dồn quanh việc Keep3r ra mắt Chainlink Keepers, protocol’s V2 được tạo ra cùng với Chainlink Labs. Chainlink Keepers hiện đang trong quá trình thử nghiệm bản beta trên Ethereum mainnet và chưa được phát hành công khai. Trong báo cáo này, chúng ta sẽ xem xét cả phiên bản hiện tại của Keep3r Network cũng như những thay đổi sắp tới xung quanh Chainlink Keepers. Nhưng, trước hết, hãy bắt đầu với chính chức năng protocol và hai stakeholders chính trong network: jobs và keepers.

Jobs and Keepers

Một job là bất kỳ hợp đồng thông minh nào yêu cầu bên thứ ba, gọi là keepers, thực hiện một hành động. Các hợp đồng thông minh ngày nay là các chương trình xác định được xây dựng trên blockchain. Tuy nhiên, hợp đồng thông minh có một điểm yếu xác định. Các hợp đồng thông minh được mặc định ở chế độ ngủ và cần kích hoạt để đánh thức chúng đúng thời điểm để thực hiện một chức năng on-chain. Kích hoạt có thể dựa trên thời gian, sự kiện, một số tính toán hoặc bất kỳ sự kết hợp nào của cả ba. Các Jobs là yếu tố kích hoạt cần thiết để keepers bắt đầu hành động.

Theo thời gian, các job được đăng đã vượt xa những công việc mà Cronje phải thực hiện. Thực hiện các lệnh giới hạn trên các sàn giao dịch phi tập trung, kích hoạt các chiến lược giao dịch tự động và cung cấp các mức giá từ oracle là tất cả các ví dụ về các công việc ngày nay có thể thực hiện tự động thông qua việc sử dụng một keeper. Trên Keep3r Network, protocols đăng jobs cùng với bất kỳ tài liệu liên quan cần thiết để thực hiện nhiệm vụ. Keepers có thể đăng ký jobs, hoàn thành chúng và sau đó nhận phần thưởng cho jobs của họ. Và vì hoạt động diễn ra on-chain nên có thể dễ dàng xác minh các công việc đã hoàn thành. Hãy xem ảnh chụp màn hình bên dưới để biết ví dụ về các job được liệt kê. Mỗi job bao gồm một địa chỉ và tài liệu kỹ thuật, thường có thể truy cập thông qua nền tảng chia sẻ phần mềm mã nguồn mở (open-source), GitHub.

1632285061064.png


Sau tất cả, keepers có thể là nhiều người hoặc nhiều chương trình. Keepers có thể là cá nhân hoặc đội nhóm, nhưng cũng có thể là bots, tập lệnh (scripts), hợp đồng (contracts) khác hoặc tài khoản thuộc sở hữu bên ngoài (externally owned accounts - EOA) được kích hoạt để thực hiện một hành động khi đáp ứng được tiền đề. Không ngoa khi nói rằng keepers được yêu cầu phải có đủ năng lực xử lý vấn đề kỹ thuật chuyên môn để hoàn thành các job.


$KP3R Tokens

Trong Keep3r V1, phần thưởng cho việc thực hiện các job được trả bằng $ETH hoặc native token $KP3R của mạng lưới. Mặc dù sau này có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung theo giá thị trường, keepers được khuyến khích "stake" chúng trên Keep3r network trong một quá trình được gọi là bonding. Bonded tokens không thể giao dịch trên thị trường, nhưng cho phép keepers thực hiện công việc ở cấp độ cao hơn. Theo cách này, $KP3R token hoạt động như tín hiệu “danh tiếng- reputation” chính cho các protocol đăng jobs lên hệ thống. Có nhiều cách khác nhau để định lượng “danh tiếng- reputation” trong hệ thống bao gồm tổng phí thu được của các dịch vụ trước đây hoặc nhiệm kỳ của keepers trong hệ thống.

Điểm danh tiếng - reputation rất quan trọng căn cứ theo độ phức tạp khác nhau của các jobs. Một lý do lớn khiến mạng tồn tại là do đòi hỏi các outsourcing job có mức độ tin cậy cao và chứng minh được năng lực kỹ thuật của một cá nhân. Ngay cả trong network, trường hợp không may, keepers có thể hành động thiếu thiện chí. Khi điều này xảy ra, Keep3r sẽ tạo ra một tranh chấp quản trị của keeper (cá nhân). Nếu xác định là vi phạm, một số phần trăm bonded tokens của keeper sẽ bị cắt. Nếu một người kém năng lực bị cắt quá nhiều lần - không có con số cụ thể, một lần nữa, do ban quản trị quyết định - họ có thể bị đưa vào danh sách đen của network và không được đảm nhận công việc tiếp theo.

1632285099103.png


Có một số job đơn giản, nhưng cũng có những job khác yêu cầu mức độ năng lực cao hơn, chẳng hạn như giao tiếp giữa các protocol hoặc thực hiện một số hành động có thể ảnh hưởng đến giá của nhiều loại tiền điện tử. Đối với những jobs loại này, việc duy trì một rào cản gia nhập sẽ giúp đảm bảo keepers thực hiện công việc theo tiêu chuẩn cao. Như biểu đồ bên dưới cho thấy, mối quan hệ phi tuyến tính giữa số lượng jobs đã hoàn thành và số tiền thưởng $KP3R kiếm được.

Keep3r Network V2 (Chainlink Keepers)

(*) Node Operator: Là một phần của Chainlink network. Nó có hai nhiệm vụ chính. Một là giúp người dùng blockchain tìm kiếm các dữ liệu từ bên ngoài để đưa vào blockchain. Và hai là nơi để mọi người đặt cọc đồng LINK của mình. Để tìm và chọn cho mình một node operator bạn có thể tham khảo tại https://linkstake.com/nodes/.

Vào tháng 12 năm 2020, Andre Cronje đã công bố thế hệ tiếp theo của Keep3r Network với tư cách là quan hệ đối tác do Chainlink dẫn đầu. Được tiên đoán sẽ được sử dụng nhiều nhất hệ DeFi (Tham khảo), Chainlink là một tài nguyên đáng tin cậy cho các nhà phát triển tiền điện tử ở khắp mọi nơi. Sự hợp tác giữa Keep3r và Chainlink cho phép Chainlink node operators thực hiện các keeper job, và ở chiều ngược lại, khi đưa các Chainlink node operators vào đã cung cấp cho Keep3r quyền truy cập ở cùng mức độ bảo mật và có chức năng như các dịch vụ khác của Chainlink. Ngoài ra, những keeper hiện tại trên Keep3r Network đã giành được điểm danh tiếng (reputation) cao cũng đủ điều kiện để trở thành Chainlink node operators.

Ngoài hồ sơ bảo mật và theo dõi về tính nhất quán, Chainlink còn quản lý một hệ thống dựa trên danh tiếng, giống như hệ thống được duy trì bằng bonding $KP3R tokens. Hệ thống của Chainlink theo dõi hiệu suất của các node, đo lường và ghi lại lượng dữ liệu được cung cấp cho các protocol bởi các operator. Những node hoạt động tốt sẽ kiếm được phần thưởng $LINK trong khi những node hoạt động kém hơn có nguy cơ mất tài sản thế chấp đã đặt cọc (staked). Do đã có hệ thống khen thưởng những người đạt thành tích cao, nên không cần phải thêm việc gì để lọc những keeper chất lượng.

Đúng như mong đợi, Chainlink Keepers duy trì một quy trình làm việc tương tự như Keep3r Network. Sự bổ sung đáng chú ý là Registry Owner, người quản lý danh sách các job được đăng bởi khách hàng. Chainlink node operators truy cập sổ đăng ký để xem và thực hiện các tác vụ bảo trì được yêu cầu từ các protocol. Dưới đây là sơ đồ của quy trình Chainlink Keepers.

1632285143827.png

Source: Chainlink

Tuy nhiên, Chainlink Keepers triển khai việc sử dụng $LINK để thay thế $KP3R, cuối cùng loại bỏ việc sử dụng loại token thứ hai trong hệ sinh thái. Thay vì liên kết các token $KP3R, node operators trong Chainlink Keepers sẽ sớm stake $LINK tokens. Các khuyến khích để thực hiện jobs sẽ được tài trợ và tưởng thưởng bằng $LINK. Mặc dù công việc của những keeper không ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà đầu tư, nhưng việc chuyển đổi sang $LINK làm đơn vị tiền tệ của network có thể là chất xúc tác cho nhu cầu $LINK token trong tương lai.


Kết luận

Keep3r Network bắt đầu như một dự án của Andre Cronje nhằm giải quyết quá trình phát triển khó khăn của việc xây dựng trong DeFi. Với lần cải thiện tiếp theo của Keep3r, bạn sẽ có thêm các đối tác mới và tích hợp vào cộng đồng Chainlink rộng lớn hơn. Bằng cách kết nối các protocol với bên thứ ba sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ kỹ thuật khác, Cronje đã có thể giúp các nhà phát triển ưu tiên mục tiêu chính của họ: xây dựng các dự án mới thú vị cho hệ sinh thái tiền điện tử.

Mặc dù Keep3r bắt đầu như một nền tảng crypto DevOps, nhưng nó không kết thúc như vậy. Cả một tương lai triển vọng đang chờ phía trước (Look at the forest from the trees). Keep3r Network là chương trình vòng lặp đầu tiên của nền kinh tế Gig (môi trường làm việc bán thời gian và tạm thời) xây dựng trên Ethereum. Với khả năng streamline developer operations, các nhà phát triển có thể xây dựng các protocol thậm chí còn tham vọng hơn và sử dụng mạng lưới freelancers phi tập trung. Cho đến nay, việc xây dựng trong DeFi đã rất hấp dẫn (Tham khảo), nhưng nếu không phải vậy thì sao? Doanh nhân sẽ tạo ra điều gì nếu việc xây dựng trong DeFi dễ dàng? Hoặc thậm chí lớn hơn, giờ đây chúng ta biết rằng có thể làm công việc tự do theo cách phi tập trung. Ngoài kỹ thuật, ai biết được, trong tương lai, các nhà phát triển có thể xây dựng Uber hoặc DoorDash tiếp theo theo cách tương tự. Tất cả những điều này cho thấy một ví dụ khác về hệ sinh thái được xây dựng trong DeFi có thể cách mạng hóa cuộc sống chúng ta như thế nào.

Tham gia thảo luận về Cryptocurrency tại nhóm FXCE Crypto.
 

Đính kèm

Bài viết liên quan
Xem nhiều nhất
Bên trên