Lịch sử thị trường Fx

Benjamin
Benjamin
Bình luận: 0Lượt xem: 810
Benjamin

Benjamin

Dân làm báo
  • Benjamin

    Benjamin

Kết thúc chiến tranh thế giới thứ 2, phe chiến thắng cần một khung pháp định không chỉ cho hệ thống chính trị mà còn là tiền tệ thế giới. Với vai trò là nước dẫn đầu khối tư bản, Mỹ dùng tiềm lực quân sự lẫn kinh tế để áp đặt hệ thống Bretton Woods. Hệ thống này đặt ra tỉ giá giữa vàng và USD. Tất cả các loại tiền khác phụ thuộc vào USD.
- Hệ thống ổn định tỉ giá vận hành tốt cho đến khi, các quốc gia thay da đổi thịt phát triển sau chiến tranh gây nên sự mất ổn định giữa các tỉ giá buộc Mỹ bãi bỏ hệ thống khi các quốc gia đổi USD sang vàng vào năm 1971.
- Các quốc gia tiến vào thời đại thả nổi tiền tệ, tỉ giá hối đoái phụ thuộc vào cung cầu của thị trường. Vào những năm 1990, máy tính và internet giúp các ngân hàng tạo nên sàn giao dịch. Giá được báo trực tiếp đến các giao dịch viên để họ tự thực hiện giao dịch.
- Các nhà môi giới bán lẻ tận dụng Internet để cung cấp nền tảng giao dịch đến nhà đầu cơ nhỏ lẻ, thay vì phải thực hiện số lot khổng lồ như các siêu ngân hàng thì các nhà đầu cơ có thể vào lệnh với giá trị vài ngàn đơn vị.

Các nhà môi giới Fx:
- Các rào cản pháp lý được gỡ bỏ khiến ai cũng tiếp cận được với Fx. Mọi người chỉ cần liên hệ với Broker (nhà môi giới) để mở tài khoản với chỉ 20$ và giao dịch bất cứ lúc nào bất chấp vị trí địa lý.

1603875898347.png

- Các Broker tồn tại 2 dạng:
  • Market Makers – Nhà tạo lập thị trường: Họ tự đề ra mức chênh giá mua và giá bán dựa trên tỉ giá hối đoái.
  • Electronic Communications Networks (ECN) – Sàn điện tử sử dụng giá thầu mua bán tốt nhất dựa trên hàng loạt lựa chọn đến từ thị trường liên ngân hàng.
Market Makers:
- Khi ở Châu Âu mua sắm, bạn cần đổi tiền của mình thành tiền EUR thì bạn phải đến ngân hàng hoặc văn phòng trao đổi ngoại tệ địa phương. Bạn chấp nhận hoán đổi tiền theo giá mà các tổ chức này đặt ra.

1603875917961.png

- Chẳng hạn, tỉ giá EUR/USD cho giá mua là 1,2000 và giá bán là 1,2002 thì spread chênh lệch là 0,0002. Mức này rất nhỏ nhưng nếu có hàng triệu giao dịch thì đây là con số khổng lồ. Đây chính là lợi nhuận của những nhà tạo lập thị trường.
- Các nhà tạo lập thị trường là thành phần bắt buộc cơ bản của thị trường. Họ chịu trách nhiệm cung cấp thanh khoản và quản lý kích cỡ hợp đồng giao dịch.

Electronic Communications Networks (ECN):
- Đây là nền tảng giao dịch tự động hóa các lệnh giao dịch. Bất cứ khi nào một lệnh bán hoặc mua nhất định được thực hiện, nó sẽ được khớp với giá tốt nhất hiện có.

1603875928725.png

- Do giao dịch tự động nên các nhà môi giới ECN thường tính phí hoa hồng rất nhỏ. Sự kết hợp giữa chênh lệch giá chặt chẽ và hoa hồng nhỏ thường làm cho chi phí giao dịch rẻ hơn trên các nhà môi giới ECN.
 
Mầm non

Học Forex Online

*Được tài trợ
GeneFX IB

XTB

Axi Cashback

Theo dõi chúng tôi

Bên trên