Mutual fund là gì? Các loại quỹ và bạn nên chọn gì?

J
jamysonbohrer5832
Bình luận: 0Lượt xem: 85
FXCE Colosseum
J

jamysonbohrer5832

Thành viên
  • J

    jamysonbohrer5832

Các quỹ tương hỗ (mutual fund) thu hút các nhà đầu tư vì nhiều lý do. Đây là phương tiện đầu tư đa dạng rủi ro khá thấp và được quản lý chuyên nghiệp. Có hàng ngàn quỹ tương hỗ ngoài kia, và mỗi quỹ nhằm một mục tiêu khác nhau.
1. Quỹ tương hỗ mutual fund là gì?
Trước khi tìm hiểu sâu về danh mục đầu tư này, chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm mutual fund là gì.

Quỹ tương hỗ hay mutual fund là một danh mục đầu tư được quản lý chuyên nghiệp bao gồm một hoặc nhiều loại tài sản. Bạn hãy coi chúng như một giỏ cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, đầu tư bất động sản,... được gộp lại với nhau.

Các nhà quản lý quỹ tương hỗ thường xác định tổ hợp tài sản của họ dựa trên một mục tiêu đầu tư cụ thể. Ví dụ, một quỹ tương hỗ nhằm mục đích tăng trưởng dài hạn có thể đầu tư hoàn toàn vào cổ phiếu và trái phiếu có lợi suất cao.

Mutual fund là gì?

Việc mua cổ phần của một mutual fund khác với bạn việc mua cổ phần của một công ty thông qua các cổ phiếu và trái phiếu riêng lẻ. Khi bạn mua mutual fund, tiền của bạn sẽ được gộp chung với tiền của những người khác đầu tư vào cùng quỹ. Do đó, lợi tức của bạn dựa trên hiệu quả hoạt động của quỹ và tỷ lệ cổ phần mà bạn mua.
2. Các loại quỹ tương hỗ
Điều quan trọng bạn cần lưu ý là thị trường hiện có đến hàng ngàn quỹ tương hỗ, mỗi quỹ có chiến lược phân bổ tài sản, mục tiêu và đầu tư riêng. Sau đây là một số loại quỹ tương hỗ phổ biến và cách chúng hoạt động, để bạn xem xét nên chọn quỹ nào phù hợp.

Mutual fund đầu tư vào cổ phiếu của các công ty khác nhau: Một số quỹ mutual fund tập trung đầu tư vào các công ty có giá trị vốn hóa thị trường cụ thể. Ví dụ: một quỹ xác định chỉ đầu tư vào các công ty có vốn hóa lớn hơn 100 tỷ đồng. Nói chung, đây là những công ty có uy tín, và tất nhiên tỉ lệ lời sẽ thấp đi hơn là đầu tư vào các công ty vốn hóa nhỏ có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn.

Các loại quỹ tương hỗ

Mutual fund trái phiếu: Những quỹ này tập trung vào các chứng khoán có thu nhập cố định và trả lãi cho các nhà đầu tư thường xuyên. Các quỹ này có thể nắm giữ các loại công cụ nợ khác nhau như trái phiếu chính phủ, khu vực hoặc công ty. Quỹ trái phiếu thường phân phối các khoản thanh toán lãi suất hàng tháng dựa trên các trái phiếu cơ bản trong quỹ tương hỗ. Vì vậy, thu nhập mà bạn được quỹ trả có thể thay đổi qua các kỳ thanh toán khác nhau.

Quỹ mutual fund cân bằng: Đây là quỹ tương hỗ đầu tư vào một hỗn hợp cổ phiếu, trái phiếu hoặc các loại chứng khoán khác. Các nhà quản lý thường giữ phân bổ tài sản cố định vào hỗn hợp đa dạng các loại chứng khoán, dựa trên chiến lược đầu tư và mục tiêu sinh lợi nhuận của quỹ.
3. Kết
Trước khi quyết định đầu tư vào bất kỳ quỹ mutual fund nào, bạn nên xác định mức độ chấp nhận rủi ro và mục tiêu tài chính của mình. Nếu bạn có khả năng chấp nhận rủi ro cao, bạn có thể quan tâm đến các quỹ mutual fund tập trung vào các cổ phiếu định hướng tăng trưởng, thường theo chiến lược mua và giữ lâu dài.

Nhưng nếu bạn có mức chấp nhận rủi ro thấp, ví dụ, bạn có thể sắp nghỉ hưu và muốn bảo toàn vốn vì sắp tới bạn sẽ khó có thu nhập cao. Trong những trường hợp này, có thể khôn ngoan hơn nếu bạn chọn đầu tư vào các quỹ mutual fund trái phiếu nắm giữ các trái phiếu chính phủ và công ty được đánh giá cao. Hoặc bạn có thể quan tâm đến một quỹ cân bằng với sự phân bổ thích hợp cho các cổ phiếu trả cổ tức và trái phiếu trả lãi. Những qũy này có xu hướng trả cổ tức hàng quý hoặc hàng năm tùy theo bạn chọn. Cuối cùng, nếu bạn yêu thích chủ đề tài chính và muốn tìm hiểu thêm nhiều danh mục đầu tư khác, truy cập ngay https://toptradingforex.com/.
 
Xem nhiều nhất
  • Quản Lý Vốn
  • Non-Farm là gì ?
  • Bên trên