Mỹ có cần thêm gói cứu trợ 480 tỷ USD?

Người đưa tin
Người đưa tin
Bình luận: 0Lượt xem: 150
Người đưa tin

Người đưa tin

Administrator
  • Người đưa tin

    Người đưa tin


FED sẽ mua 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng, một phần trong gói các biện pháp chỗ trợ khẩn cấp nhằm thúc đẩy kinh tế Mỹ trong thời kỳ dịch bệnh. Nhưng trong bối cảnh nhịp sống trở lại bình thường, mức hỗ trợ đó có thật sự cần thiết?
Theo hãng tin CNN, đây sẽ là một trong những câu hỏi quan trọng mà các thống đống ngân hàng trung ương sẽ thảo luận khi họ tới Jackson Hole – bang Wyoming để tham gia cuộc họp hàng năm diễn ra trong tuần này.
Với tốc độ hiện nay, FED sẽ mua khoảng 480 tỷ USD tài sản trong giai đoạn tháng 9-12 năm nay. Tuy nhiên, tranh luận đang nổi lên về việc điều này có cần thiết hay không.
“Việc thảo luận rằng FED cần tiếp tục các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp đang trở nên khó khăn hơn”, nhà kinh tế cấp cao Andrew Hunter tại Capital Economics cho biết.
Trong lịch sử, FED mới chỉ có 2 lần tiến hành mua tài sản quy mô lớn. Lần đầu tiên là cuộc khủng hoảng năm 2008, và lần thứ hai là nhằm phản ứng với dịch COVID-19. Điều này khiến việc đánh giá thị trường tài chính và nền kinh tế phản ứng thế nào sẽ khó khăn.
Ngoài ra, cũng có những lo ngại rằng thị trường tài chính sẽ hoảng sợ. Ký ức năm 2013 ùa về khi FED thông báo sẽ chậm mua tài sản, châm ngòi cho đợt bán tháo trái phiếu trên thị trường.
“Luôn có khả năng xảy ra sự xáo trộn trong ngắn hạn”, Randall Kroszner – người là cựu thống đốc FED giai đoạn 2006 – 2009.
Tuy nhiên, sự phục hồi lần này rất khác so với lần phục hồi sau khủng hoảng tài chính 2008, theo Michael Skordeles – chiến lược gia vĩ mô cấp cao tại Truist Advisory Services. Ông cho biết: “Trong rất nhiều ngành, đà phục hồi rất mạnh mẽ. Đây không phải là trường hợp như năm 2013”.
Nguồn: https://edition.cnn.com/2021/08/22/investing/stocks-week-ahead/index.html
 
Xem nhiều nhất
  • Giá vàng 14/8/2020
  • Điểm tin Forex cùng Henry.
  • Bên trên