Powell nói taper có thể bắt đầu trong năm 2021

Người đưa tin
Người đưa tin
Bình luận: 0Lượt xem: 143
Người đưa tin

Người đưa tin

Administrator
  • Người đưa tin

    Người đưa tin


Ngày 27/8, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết FED sẽ bắt đầu giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng trong năm nay, dù cơ quan này sẽ không vội tăng lãi suất sau đó.
Nền kinh tế giờ đã vượt qua bài kiểm tra về “tiến bộ bền vững hơn”, hướng tới mục tiêu lạm phát mà FED cho rằng sẽ điều kiện tiên quyết để giảm chương trình mua lãi suất, trong khi thị trường lao động cũng tạo ra những tiến bộ “rõ ràng”, Powell phát biểu tại hội nghị thường niên của FED tại Jackson Hole.
“Việc can thiệp trong tháng này đã tạo ra tiến triển đối với báo cáo việc làm mạnh mẽ hơn trong tháng 7, nhưng cũng do sự lây lan nhanh hơn của biến thể Delta. Chúng tôi sẽ đánh giá cẩn thận các dữ liệu sắp tới và nguy cơ trong đó”, Powell cho biết.
Được chuẩn bị
Nhà đầu tư tiếp nhận tin này với tâm lý đã được chuẩn bị, qua đó tránh được cú sốc “tantrum” từng xảy ra vào năm 2013, khi FED gây bất ngờ cho thị trường bằng đột ngột thông báo bắt đầu giảm chương trình mua tài sản. Lần này, chỉ số S&P 500 đã tăng 0,6%, lợi suất trái phiếu 10 năm cũng giảm nhẹ khoảng 1,33% và đồng USD cũng giảm gá.
Cũng trong bài phát biểu, ông Powel tỏ ra thận trọng rằng một bước đi thu hẹp chương trình mua trái phiếu không nên được diễn giải rằng lãi suất sẽ sớm theo sau. Ông nói: “Thời gian và tốc độ giảm mua tài sản sẽ không nhằm mục đích gửi tín hiệu trực tiếp liên quan đến thời gian lãi suất tăng, điều mà chúng tôi đã trình bày rõ ràng về một bài kiểm tra khác và về cơ bản là nghiêm ngặt hơn”.
Tuy nhiên, nhiều chủ tịch khu vực của FED, trong đó có Raphael Bostic của Atlanta, Loretta Mester của Cleveland, Robert Kaplan của Dallas, cho biết họ ủng hộ sớm taper,
Các dự báo theo quý được công bố hồi tháng 6 cho thấy 7 trong tổng số 18 thành viên của FOMC cho rằng sẽ thích hợp để tăng lãi suất trong năm nay, trong khi 6 người cho rằng sẽ thích hợp để làm điều đó trong năm 2023.
Dù vậy, các phát biểu của ông Powell khi đề cập đến sự phục hồi của thị trường lao động và công bằng chủng tộc, cũng ủng hộ quan điểm của chính quyền Biden về kinh tế, theo suy nghĩ của Nhà Trắng.
Yếu tố toàn cầu
Trong các yếu tố làm giảm lạm phát toàn cầu có khả năng phát triển theo thời gian, có ít lý do để nghĩ rằng chúng bất ngờ đảo ngược hoặc giảm bớt. Dường như có khả năng chúng sẽ tiếp tục gia tăng lạm phát hơn, trong bối cảnh dịch bệnh lùi vào dĩ vãng”, ông Powell nói.
Trước đó, trong cuộc họp năm ngoái, ông Powell cũng công bố chiến lược mới đối với ra việc ra chính sách tiền tệ, đánh dấu sự kết thúc hoạt động đánh giá nội bộ kéo dài 20 tháng. Khuôn khổ này cho biết
Khuôn khổ mới yêu cầu các quan chức Fed cho phép mở rộng kinh tế tiến bộ hơn so với trước đây trước khi tăng lãi suất, để đẩy tỷ lệ thất nghiệp xuống nhanh hơn và cho phép các nhóm thu nhập thấp chia sẻ lợi ích từ một nền kinh tế mạnh. Điều này cũng có nghĩa là FED cho phép lạm phát vượt mục tiêu 2% trong một khoảng thời gian, nhằm bù đắp cho giai đoạn lạm phát thấp và không đạt mục tiêu
Nguồn: https://www.bloomberg.com/news/arti...could-begin-tapering-bond-purchases-this-year
 
Bài viết liên quan
Xem nhiều nhất
  • Giá vàng 14/8/2020
  • Điểm tin Forex cùng Henry.
  • Bên trên