Tại sao Yellen, Powell lại để mắt đến Stablecoin

Benjamin
Benjamin
Bình luận: 0Lượt xem: 600
FXCE Colosseum
Benjamin

Benjamin

Dân làm báo
  • Benjamin

    Benjamin

*Bài viết được FXCE Team dịch và biên tập từ “Why Yellen, Powell Cast a Wary Eye on Stablecoins” của Olga Kharif, với mục đích cung cấp thông tin và phi lợi nhuận. FXCE không khuyến nghị đầu tư và không chịu trách nhiệm cho các quyết định đầu tư liên quan đến nội dung bài viết.

Bitcoin thật thú vị: giá của nó đã lao dốc. Sự biến động này đã khiến các cơ quan quản lý trên thế giới xem xét kỹ lưỡng Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác. Nhưng hai trong số các nhà quản lý tài chính quyền lực nhất thế giới, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, đang tập trung vào một hình thức crypto nhàm chán nhưng lại hữu ích, đó chính là stablecoin. Họ lo ngại tính hữu dụng của stablecoin có thể tạo ra rủi ro cho người tiêu dùng và thậm chí là cả hệ thống tài chính; Yellen đang thúc đẩy các nhà quản lý tài chính “hành động nhanh chóng” trong việc soạn thảo bộ quy tắc quản lý stablecoin. Stablecoin được coi là thứ buộc các ngân hàng trung ương phải đi sâu vào lĩnh vực kinh doanh tiền kỹ thuật số.

1626782706377.png

1. Stablecoin là gì?

Tài sản kỹ thuật số đôi khi được gọi là coin, đôi khi là token, được thiết kế để duy trì giá trị của chúng. Đây là loại biến động thường thấy trong các loại tiền tệ truyền thống và có mức giá dao động thường nhỏ hơn nhiều so với Bitcoin. Ví dụ, stablecoin phổ biến nhất, Tether, luôn giao dịch với giá khoảng 1 USD.

2. Stablecoin duy trì giá trị của mình như thế nào?

Hiện nay, các stablecoin có 2 cách để duy trì giá trị. Các stablecoin thế chấp được neo với một tài sản khác, như USD và các nhà phát hành ổn định giá trị của đồng tiền bằng cách nắm giữ loại tài sản đó. Các stablecoin khác được neo với tài sản crypto như ETH hoặc trong một số ứng dụng DeFi (tài chính phi tập trung) nhất định, một danh sách nhiều coin đóng vai trò là tài sản thế chấp. Một số khác ứng dụng các thuật toán để quản lý cung cầu đảm bảo lượng lưu hành khớp với lượng trong kho dự trữ.

3. Có bao nhiêu loại stablecoin?

Có hàng chục stablecoin đang được lưu hành, với tổng giá trị thị trường đạt 100 tỷ USD vào tháng 5, và nhiều loại khác sẽ ra mắt trong tương lai gần. Hầu hết stablecoin lớn đều neo với USD. Facebook đã dẫn đầu cho làn sóng các tập đoàn tạo ra stablecoin nhằm phục vụ hoạt động kinh doanh; stablecoin đầu tiên là Libra và sau đó là Diem, nhưng ý tưởng này đã không được triển khai khi đối mặt với sự phản đối của các cơ quan quản lý.

1626783275369.png

4. Tại sao stablecoin lại trở nên phổ biến?

Stablecoin có thể là cầu nối giữa hai thế giới tiền mã hóa và tài chính truyền thống. Điều đó khiến chúng trở nên hữu ích như một cách để khóa lợi nhuận từ giao dịch crypto hoặc như một nơi trú ẩn an toàn nếu các nhà đầu tư nghĩ rằng thời kỳ suy thoái đang đến. Stablecoin cũng giúp nạp rút vào các sàn giao dịch crypto trở nên dễ dàng hơn. Nhiều sàn giao dịch không liên kết với các ngân hàng để hỗ trợ cung cấp tiền gửi hoặc rút tiền thông thường, nhưng lại chấp nhận các stablecoin như Tether. Cuối cùng, stablecoin hiệu quả, có tốc độ cao và thực hiện các giao dịch mua cũng như chuyển tiền rẻ hơn bằng cách sử dụng blockchain, thay vì cơ sở hạ tầng thanh toán truyền thống.

5. Các stablecoin có điểm gì khác nhau?

Hãy xem ví dụ dưới đây:
  • Phổ biến nhất hiện nay là Tether, với định giá 62 tỷ USD. Tether cho biết các token được hỗ trợ 1:1 bằng USD, chứng khoán và thương phiếu - các khoản vay ngắn hạn của công ty. Tuy nhiên, đã có rất nhiều nghi ngờ về tính minh bạch của tuyên bố này trong nhiều năm. Bitfinex, sàn giao dịch crypto vận hành Tether, đã đồng ý trả 18,5 triệu USD vào tháng 2 để giải quyết vụ kiện do Bộ trưởng Tư pháp bang New York Letitia James cáo buộc Bitfinex che giấu việc thất thoát quỹ của khách hàng và công ty cũng như nói dối về khoản dự trữ. Cuộc điều tra cho thấy Tether có thời điểm chỉ được hỗ trợ 74% bằng tiền mặt và chứng khoán ngắn hạn.
  • USDC, hoặc USD Coin, là stablecoin lớn thứ hai. USDC được hỗ trợ bởi hai cái tên nặng ký trong thị trường crypto, Circle Internet Financial Inc.Coinbase Inc., và có giá trị thị trường là 26,4 tỷ USD, theo CoinMarketCap.com. USDC được hỗ trợ 1:1 bởi USD và mức dự trữ được chứng nhận bởi công ty kế toán Grant Thornton LLP định kỳ hàng tháng.
  • TrueUSD là một loại stablecoin khác được hỗ trợ 1:1 bằng USD cho 100% lượng phát hành và được kiểm toán độc lập bởi một công ty kế toán. Vào tháng 6, TrueUSD cho biết Signature Bank sẽ tích hợp vào thanh toán cho các khách hàng thương mại.
  • Dai là một stablecoin được gắn với giá trị của USD nhưng được hỗ trợ bởi các coin bao gồm cả ETH mà người dùng đặt làm tài sản thế chấp. Dai có một trong những cơ chế ổn định giá phức tạp hơn các stablecoin khác trên thị trường và vốn hóa thị trường ở mức 5,5 tỷ USD.
6. Các công ty stablecoin kiếm tiền như thế nào?

Các công ty kiếm lợi nhuận thông qua Lãi suất và Phí. Các công ty đầu tư vào trái phiếu chính phủ ngắn hạn hoặc các loại chứng khoán khác để thu lợi nhuận dựa trên lượng tiền mặt tiêu chuẩn mà người dùng chuyển vào. Với số tiền đầu tư hàng tỷ USD, số tiền từ lãi suất có thể tăng cao.

7. Tại sao Yelen và Powell lại lo lắng?

Bà Yellen đã triệu tập một cuộc họp gồm các nhà quản lý thị trường tài chính và ngân hàng để thảo luận về bộ quy tắc quản lý stablecoin vào ngày 19 tháng 7. Các nhà lập pháp và cơ quan quản lý đã cảnh báo cả công chúng và tư nhân rằng một số người tiêu dùng sẽ không thực sự được bảo vệ nếu một trong những công ty stablecoin có vấn đề. Quy mô ngày càng tăng của stablecoin đã tạo ra tình huống mà một số lượng lớn các đồng tiền tương đương với USD đang được trao đổi mà không thông qua hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ và tạo cơ hội để các nhà quản lý về tài chính bất hợp pháp trục lợi. Powell phát biểu trước Quốc hội: “Chúng giống như các quỹ tiền, chúng giống như tiền gửi ngân hàng và đang phát triển cực kỳ nhanh chóng nhưng không có quy định phù hợp."

8. Các stablecoin có liên quan gì đến tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương?

Một số ngân hàng trung ương có ý tưởng phát hành tiền tệ kỹ thuật số của riêng họ. Cuộc tranh luận về DIEM và các stablecoin nói chung đã thúc đẩy các ngân hàng trung ương, vì họ lo ngại rằng một coin được sử dụng bởi hai tỷ người dùng Facebook có thể làm suy yếu khả năng quản lý tiền tệ và nền kinh tế. Một số các đảo quốc ở phía đông biển Caribbean, bao gồm Grenada và St Kitts và Nevis, cùng chia sẻ một ngân hàng trung ương đã tung ra đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình, mà hiện đang được thử nghiệm bởi người tiêu dùng và thương nhân. Nhưng ngân hàng trung ương lớn đầu tiên triển khai trên quy mô lớn là Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, họ đã bắt đầu thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Fed đã làm việc dựa trên một báo cáo tiền tệ kỹ thuật số mà Powell cho biết có thể được phát hành ngay sau tháng 9 - tài liệu sẽ bao gồm một cuộc thảo luận về rủi ro và lợi ích của stablecoin.

1626783443218.png

9. Những rủi ro của stablecoin đối với người tiêu dùng là gì?

Điều này phụ thuộc vào từng loại stablecoin. Những stablecoin liên quan đến tài sản kỹ thuật số như Ether có thể dễ sụp đổ. Các stablecoin được thế chấp có nguy cơ gian lận, vì khoản dự trữ được hỗ trợ bởi các tài sản hư cấu. Và giống như bất kỳ tài sản nào, dù là kỹ thuật số hay hữu hình, nguy cơ từ thao túng thị trường thứ cấp có thể làm sai lệch giá trị và đe dọa phá vỡ bất kỳ chốt giá trị cơ bản nào. Cuối cùng, các nhà quản lý có thể quyết định stablecoin là chứng khoán và phải được đăng ký tại các khu vực pháp lý như Hoa Kỳ hoặc Liên minh Châu Âu, hoặc bị loại trừ khỏi các thị trường này.

Tham gia thảo luận về Cryptocurrency tại nhóm Telegram: https://t.me/fxcecrypto
 

Đính kèm

Bài viết liên quan
Xem nhiều nhất
Last edited:
Bên trên