Tìm hiểu thế nào là gia hạn nợ và so sánh gia hạn nợ với ân hạn

K
kittypr0vjp
Bình luận: 0Lượt xem: 359
K

kittypr0vjp

Thành viên
  • K

    kittypr0vjp

Gia hạn nợ là hình thức tăng thêm thời gian/ kỳ hạn vay vốn ngân hàng so với thời gian dự kiến đã ký kết do chưa đủ điều kiện trả nợ đúng hạn theo hợp đồng do một số nguyên nhân chính đáng. Vậy gia hạn nợ được hiểu là gì? Luật pháp nói như thế nào về việc gia hạn nợ? Hãy cùng Citinews nghiên cứu về việc này nhé!

1. Khái niệm gia hạn nợ
Gia hạn nợ nghĩa là (Việc chủ nợ chấp nhận) kéo dài thêm khoảng thời gian ngoài thời hạn đồng ý theo kiến nghị của bên đi vay để người có nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ trả đúng số tiền.

Có nghĩa là nếu khoản vay đã sắp đến hạn phải trả nợ cho ngân hàng, nếu tình hình tài chính kinh tế của các khách hàng không đủ để trả nợ cho chủ nợ đúng hạn, các bạn cũng có thể nộp đơn xin gia hạn nợ, lùi ngày trả nợ. Nếu phía chủ nợ đồng ý, thời hạn được thêm chính là thời gian gia hạn nợ.

2. Đối tượng được gia hạn nợ
Người đi vay bị ảnh hưởng hại về tài chính kinh tế; tài sản do thiên tai mất mùa; dịch bệnh; hỏa hoạn; rủi ro chính trị; chiến tranh gây ra ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh; dẫn đến không trả được nợ (gốc, lãi) đúng thời gian theo hợp đồng vay vốn đã ký

Nhà nước thay đổi chính sách làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của mọi người; dẫn đến khách hàng không trả được nợ (gốc, lãi) đúng hạn theo hợp đồng vay vốn đã chấp thuận

Người đi vay gặp rủi ro vì nguyên nhân khách quan khác ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh; dẫn đến khách hàng không trả được nợ (gốc, lãi) đúng hạn theo hợp đồng vay đã thoả thuận.

3. So sánh giữa thời gian gia hạn nợ và thời gian ân hạn gốc là gì?
Hai khái niệm này đôi khi thường hay bị coi là một do cùng mục đích là giúp khách hàng có thêm thời gian để có thể thanh toán nợ. Tuy nhiên, trên thực tế đây là hai khái niệm khác nhau. Trong đó:

Thời gian ân hạn nợ gốc: chính là khoảng thời gian tính từ khi ngân hàng giải ngân khoản vay cho khách hàng đến thời điểm khách hàng bắt đầu trả khoản gốc và lãi đầu tiên.
Tham khảo thêm thông tin về thời gian ân hận tại đây: https://citinews.net/an-han-no-goc-la-gi.html
Thời gian gia hạn nợ: Là khoảng thời gian mà ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng đồng ý kéo dài hơn so với thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng để khách hàng có thêm thời gian cho việc trả nợ.
Thiết kế chưa có tên (24).jpg

Có thể hiểu nôm na, ân hạn nợ là khoảng thời gian từ lúc ngân hàng giải ngân đến thời gian mà khách hàng trả các khoản tiền gốc và lãi. Còn gia hạn nợ là khoảng thời gian các khách hàng xin thêm để có thể lo đủ số tiền hoàn trả ngân hàng.

Ví dụ: Khách hàng có khoản vay 100 triệu với thời hạn thỏa thuận là 12 tháng. Nhưng đến 11 tháng mà vẫn không thu xếp được đủ số tiền để trả nợ thì có thể làm đơn xin ngân hàng gia hạn thêm thời gian trong mức cho phép. Nếu ngân hàng chấp thuận thì thời gian kéo dài thêm chính là thời gian gia hạn nợ.

Trên đây là kinh nghiệm của citinews về nội dung hạn nợ là gì & Điểm khác nhau giữa thời gian gia hạn nợ và thời gian ân hạn gốc là gì? Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi tìm hiểu ở trên thì sẽ giúp ích được cho mọi người.
 

Học Forex Online

*Được tài trợ Livestream

Theo dõi chúng tôi

Bên trên