Xuất khẩu nông, lâm sản Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ trong 4 tháng đầu năm 2024

J
joystims
Bình luận: 0Lượt xem: 59
J

joystims

Thành viên
  • J

    joystims

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang phục hồi sau đại dịch COVID-19, ngành nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đã có một khởi đầu ấn tượng trong năm 2024. Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành trong 4 tháng đầu năm đã đạt hơn 19 tỷ USD, tăng mạnh 24% so với cùng kỳ năm trước.
Đóng góp vào thành tích chung này, nhóm các mặt hàng nông sản chính đạt gần 11 tỷ USD, tăng 32,5%; sản phẩm chăn nuôi đạt 152 triệu USD, tăng 3,6%; thủy sản đạt 2,7 tỷ USD, tăng 4,2%; và gỗ cùng lâm sản đạt hơn 5 tỷ USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong nhóm nông sản, cà phê ghi nhận mức tăng trưởng xuất khẩu cao nhất với 2,5 tỷ USD, tăng hơn 54%. Tiếp theo là mặt hàng gạo, với 3 triệu tấn được xuất khẩu, mang về kim ngạch 1,93 tỷ USD, tăng 13,5% về lượng và 23,7% về giá trị so với 4 tháng đầu năm 2023. Gạo Việt Nam tiếp tục chiếm lĩnh các thị trường lớn như Philippines (chiếm 46,4% tổng lượng và 45,5% tổng kim ngạch) và Indonesia (chiếm trên 20% tổng lượng và kim ngạch).
Với kết quả xuất khẩu ấn tượng trong 4 tháng đầu năm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ước tính khối lượng gạo hàng hóa cho xuất khẩu cả năm 2024 tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long có thể lên tới 7,6 triệu tấn. Hiệp hội Lương thực Việt Nam cũng dự báo khối lượng gạo xuất khẩu 6 tháng đầu năm sẽ vượt 4,5 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu gạo cả năm có thể thiết lập kỷ lục mới 5 tỷ USD.
Rau quả cũng là một điểm sáng trong nhóm nông sản xuất khẩu, với kim ngạch 1,8 tỷ USD trong 4 tháng, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước. Hiệp hội Rau quả Việt Nam nhận định triển vọng xuất khẩu ngành này trong năm 2024 sẽ tiếp tục khả quan, đặc biệt từ thị trường Trung Quốc, nơi Việt Nam đang có 14 mặt hàng rau quả được xuất khẩu chính ngạch.
Đối với nhóm hàng gỗ và sản phẩm gỗ, kim ngạch xuất khẩu trong 4 tháng đầu năm đạt 4,8 tỷ USD, tăng gần 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, cho biết số lượng đơn đặt hàng đã tăng trở lại và lượng hàng tồn kho giảm đáng kể. Hiệp hội đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ cả năm 2024 sẽ đạt khoảng 17,5 tỷ USD.
Theo số liệu từ Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), dư địa tăng trưởng cho ngành gỗ Việt Nam vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với nhóm hàng xuất khẩu chủ lực là đồ nội thất bằng gỗ. Trong giai đoạn 2019-2022, nhu cầu nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ toàn cầu đạt trung bình 75 tỷ USD/năm, trong khi kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam chỉ chiếm chưa tới 10% thị phần.
Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2024, chiếm 20% tổng kim ngạch. Tiếp theo là Trung Quốc với tỷ trọng gần 19% và Nhật Bản chiếm gần 7%. Riêng với mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ, Hoa Kỳ chiếm tới 53,2% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang phục hồi, các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) mà Việt Nam đã phê chuẩn cũng mở ra nhiều cơ hội thuận lợi để ngành nông, lâm, thủy sản tăng trưởng và mở rộng thị phần trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa tiềm năng này, các doanh nghiệp cần chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.
Bên cạnh đó, việc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, tăng cường kết nối chuỗi giá trị, và áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất cũng sẽ giúp các doanh nghiệp nông, lâm, thủy sản Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và thích ứng tốt hơn với những biến động của thị trường toàn cầu.
Về phía Chính phủ và các bộ, ngành liên quan, việc tiếp tục hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, và có các chính sách hỗ trợ phù hợp sẽ tạo môi trường thuận lợi để ngành nông, lâm, thủy sản phát triển bền vững, đóng góp ngày càng lớn vào tăng trưởng kinh tế và xuất khẩu của đất nước.
Với những kết quả khả quan trong 4 tháng đầu năm 2024, ngành nông, lâm, thủy sản Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội để bứt phá và khẳng định vị thế trên trường quốc tế. Sự phối hợp chặt chẽ giữa doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng và cơ quan quản lý nhà nước sẽ là chìa khóa để hiện thực hóa tiềm năng này, đưa nông, lâm, thủy sản trở thành một trong những động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.
关注FastBull经济日历,提前捕捉盈利机会
 
Xem nhiều nhất
  • Giá vàng 14/8/2020
  • Điểm tin Forex cùng Henry.
  • Có nên đầu tư VÀNG lúc này?
  • Bên trên