Giới thiệu sách When Genius Failed: The Rise and Fall of Long-Term Capital Management

Benjamin
Benjamin
Bình luận: 0Lượt xem: 587
Benjamin

Benjamin

Dân làm báo
  • Benjamin

    Benjamin

Bạn có bao giờ tưởng tượng được về một quỹ phòng hộ có những thiên tài đoạt giải nobel quản lý chưa?
1586491218804.png
- Long-term Capital Management (LTCM) hội tụ các nhà kinh tế học đoạt giải nobel tinh hoa kết hợp với các trader xuất sắc của phố Wall. Quỹ phòng hộ này do John Meriwether, nguyên tổng giám đốc của Tập đoàn buôn bán chứng khoán Salomon Brothers thành lập vào năm 1994 với sự tham gia của 2 giải nobel là Robert Merton và Myron Scholes với vốn khỏi điểm là 1 tỷ USD. Vào đỉnh cao, họ có khối tài sản xấp xỉ 5 tỷ USD nhưng rồi vỡ nợ vào năm 1998. Chính phủ Mỹ và các ngân hàng đã cùng nhau thực hiện một gói tài chính để cứu trợ và may mắn là quỹ đã được thanh lý thành công vào năm 2000.

1586491237725.png

- Quỹ tập trung vào việc nắm giữ vị thế của các trái phiếu được bảo đảm dựa trên các tính toán chính xác từ hệ thống toán học và mô hình giá. Quỹ tin tưởng tuyệt đối vào hệ thống kinh tế dựa trên toán học và bỏ mặc các rủi ro bên ngoài. Thành công đến sớm khiến họ quyết định đầu tư vào các hợp đồng phái sinh và thị trường Nga, Brazil. Thời điểm đỉnh cao công ty nắm giữ vị thế tận 120 tỷ USD. Nhưng niềm vui chả độ tày gang, việc bỏ mặc xác suất và đi ngược đám đông vì quá tin hệ thống vi tính đã khiến quỹ phải trả giá. Họ bán sớm cổ phiếu của Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã khiến họ mất khoản 150 triêu đô la. Cuối cùng, quỹ Long-Term đã phá sản vào tháng 8/1998, khi Nga không thanh toán được trái phiếu (GKO) do nợ công quá lớn, họ liên tục mất hàng trăm triệu USD mỗi ngày nhưng họ vẫn tin vào hệ thống máy tính.
- LTCM nắm giữ các vị trí khổng lồ, chiếm khoảng 5% tổng thị trường thu nhập cố định toàn cầu và đã vay số tiền lớn để tài trợ cho các giao dịch đòn bẩy này. Nếu LTCM bị vỡ nợ, nó sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu do các khoản nợ lớn mà các chủ nợ của nó sẽ phải thực hiện. Vào tháng 9 năm 1998, quỹ tiếp tục duy trì thua lỗ, đã được cứu trợ với sự giúp đỡ của Cục Dự trữ Liên bang. Sau đó, các chủ nợ của nó đã tiếp quản, và một cuộc khủng hoảng có hệ thống của thị trường đã bị ngăn chặn.

1586491298936.png

- Bài học của LTCM đã chứng minh tính đúng đắn của "Trend is a King". Dẫu bạn có bộ óc xuất sắc nhất thế giới, hệ thống máy tính chi chiết công cụ và khối lượng tiền lớn vài 100 tỷ USD đòn bẩy thì bạn vẫn thất bại như thường. Cuốn sách When Genius Failed: The Rise and Fall of Long-Term Capital Management sẽ cho bạn toàn cảnh về sự hưng thịnh và suy tàn của một thể chế tài chính lớn nhưng sai lầm khi không tuân thủ những điều cơ bản nhất như cắt lỗ, đi thuận xu hướng trong thị trường.
 

Đính kèm

Bên trên