Tổng Thống Biden phát biểu về cuộc sơ tán tại Afghanistan, nhấn mạnh sẽ còn nhiều đau đớn.

Người đưa tin
Người đưa tin
Bình luận: 0Lượt xem: 121
Người đưa tin

Người đưa tin

Administrator
  • Người đưa tin

    Người đưa tin


Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trả lời các câu hỏi về việc quân đội Hoa Kỳ đang tiến hành sơ tán công dân Hoa Kỳ và những người Afghanistan dễ bị tổn thương, tại Phòng phía Đông của Nhà Trắng ở Washington, DC, vào ngày 20 tháng 8 năm 2021.
Tổng thống Joe Biden hôm Chủ nhật cho biết chính quyền của ông đang xem xét gia hạn thời hạn rút khỏi Afghanistan vào ngày 31 tháng 8.

Trong một cuộc họp báo, ông Biden cho biết Mỹ còn “một chặng đường dài phía trước và rất nhiều điều vẫn có thể sai lầm” trong bối cảnh người Mỹ và các đồng minh Afghanistan hỗn loạn di tản khỏi Kabul sau khi Taliban chiếm Afghanistan một tuần trước.

“Việc sơ tán hàng nghìn người khỏi Kabul sẽ khó khăn và đau đớn cho dù nó bắt đầu từ lúc nào, khi chúng tôi bắt đầu,” tổng thống nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng. Ông nói rằng “hy vọng là chúng tôi sẽ không phải gia hạn” thời hạn.

“Nó sẽ là sự thật nếu chúng tôi bắt đầu một tháng trước, hoặc một tháng kể từ bây giờ. Không có cách nào để sơ tán nhiều người như thế này mà không gây đau đớn ”, Biden nói.

Chính quyền Biden đang phải đối mặt với những lời chỉ trích về cách xử lý việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

Hàng nghìn người đã tập trung đông đúc ở sân bay Kabul và một số người thậm chí đã chết sau khi bám vào bên ngoài của một máy bay quân sự Mỹ khi cố gắng rời khỏi đất nước. Bảy thường dân Afghanistan đã thiệt mạng trong đám đông cố gắng vào sân bay Kabul, theo quân đội Anh.
Tổng thống cho biết các lực lượng Mỹ tiếp tục đạt được tiến bộ trong việc sơ tán khỏi Kabul. Ông Biden cho biết, có tới 33.000 người đã phải sơ tán kể từ tháng 7, bao gồm 28.000 người kể từ ngày 14/8 và 11.000 người vào cuối tuần qua.

Tổng thống nhắc lại rằng người Mỹ là ưu tiên hàng đầu cho việc sơ tán khỏi Afghanistan, đồng thời thề rằng “bất kỳ người Mỹ nào muốn trở về nhà sẽ được về nhà.” Biden cũng bảo vệ quyết định rút Mỹ khỏi nước này, cho rằng đó là “quyết định hợp lý, hợp lý và đúng đắn để đưa ra.”

Quân đội Mỹ cũng đang tìm kiếm những cách thay thế để đưa mọi người đến sân bay an toàn trong bối cảnh các mối đe dọa cụ thể từ ISIS nhằm vào sân bay. Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan hôm thứ Bảy cảnh báo công dân Mỹ không đến sân bay do các mối đe dọa an ninh bên ngoài cổng.

Lầu Năm Góc hôm Chủ nhật đã ra lệnh cho các hãng hàng không thương mại của Mỹ cung cấp máy bay để vận chuyển những người đã bay khỏi đất nước đến các căn cứ quân sự ở châu Âu và Trung Đông.

Mỹ cũng đã đạt được thỏa thuận với khoảng hai chục quốc gia trên bốn lục địa đang giúp đỡ hoặc sẽ sớm hỗ trợ di chuyển người dân ra khỏi Kabul.

Ngoại trưởng Antony Blinken, trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News , hôm Chủ nhật cho biết 8.000 người đã được sơ tán khỏi Kabul trên 60 chuyến bay trong 24 giờ qua.

Ông Blinken cho biết, Mỹ cũng đã đạt được thỏa thuận với khoảng hai chục quốc gia trên bốn lục địa đang giúp đỡ hoặc sẽ sớm hỗ trợ di chuyển người dân ra khỏi Kabul.

Nguồn: https://www.cnbc.com/2021/08/22/biden-afghanistan-evacuation-us-has-long-way-to-go.html
 
Xem nhiều nhất
  • Giá vàng 14/8/2020
  • Điểm tin Forex cùng Henry.
  • Bên trên