Cập Nhật Tin Tức Thị Trường Giao Dịch Hàng Hóa

B
BacBaPhi
Bình luận: 29Lượt xem: 1,823
B

BacBaPhi

Thành viên
 • B

  BacBaPhi

Với hàng chục triệu lot giao dịch, hàng triệu vị thế mở trong một tháng (31 triệu lot được giao dịch và hơn 7 triệu vị thế mở trong tháng 01/2020 - Số liệu từ Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam). Việc giao dịch trực tiếp với các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế như (CME Group-Mỹ 66,06 tỷ USD, ICE Futures Europe - 41,6 tỷ USD, TOCOM Nhật bản - 2.000 tỷ Yên – Năm 2018) quy mô toàn cầu tạo ra tính thanh khoản cao.

Sàn giao dịch hàng hóa Việt Nam cấp quốc gia duy nhất hiện nay MXV - là Kênh giao dịch hàng hóa phái sinh hợp pháp, được bảo hộ của Chính phủ, do Bộ Công Thương quản lý đã được hàng ngàn doanh nghiệp lựa chọn làm công cụ phòng vệ rủi ro, bảo vệ lợi nhuận - cũng như hàng chục ngàn nhà đầu tư/đầu cơ cá nhân tham gia.

Vì vậy tin tức chất lượng và những phân tích bổ ích là cực kì quan trọng cho những ai tham gia thị trường này. Đài Truyền hình Quốc Gia Việt Nam VTV có bản tin về thị trường hàng hóa trong phần tin tài chính buổi sáng và trưa.

Mình lập Topic này nhằm cập nhật nhanh nhất tin tức, phân tích, chiến lược về các sản phẩm cũng như thị trường hàng hóa nhằm hỗ trợ mọi người có kênh tham khảo để tối ưu kết quả đầu tư, giao dịch. Mời các Bác có tin hay - cập nhật cho các Mem VNFOREX nào tham gia thị trường này tham khảo nhé. Xin cảm ơn.!

 
Last edited:
B

BacBaPhi

Thành viên
 • B

  BacBaPhi

Các tổ chức/cty, nông dân Việt... có thể tham gia phòng vệ rủi ro, kiểm soát thua lỗ/giá thành, bảo vệ thành quả nuôi trồng...các sản phẩm nào qua Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam?.
.
Liệt kê bảng dưới cho thấy cả thông tin các Sở Giao Dịch Hàng Hóa trên Thế Giới mà Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam liên thông (lệnh của bạn thực chất nằm trên các sở giao dịch ấy). Tiếc là chưa có sản phẩm Dầu trong thời gian dầu biến động vừa qua - để các trader máu đầu cơ dầu có kênh đầu tư dầu đảm bảo nhỉ?. (https://saigonfutures.com/thong-bao-thay-doi-muc-ky-quy-tu-ngay-03-04-2020/)
 

Đính kèm

Last edited:
B

BacBaPhi

Thành viên
 • B

  BacBaPhi

Tin Tức Đầu Ngày 11/05.

TIN TỨC CHUNG
Tin tức vĩ mô
- Ngay sau khi Báo cáo việc làm trong tuần trước công bố, hơn 20 triệu việc làm đã bị mất trong tháng 4, Nhà Trắng đã bắt đầu thảo luận về các gói cứu trợ kinh tế tiếp theo. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho biết sẽ không vội vàng thông qua các gói kích thích kinh tế tiếp theo.
- Ngày hôm nay chính thức là ngày đầu tiên nước Anh trở lại làm việc theo giai đoạn sau thời gian thực hiện các biện pháp kiểm soát Coronavirus.
- Tổng thống Argentina, ông Alberto Fernandez, cho biết các cuộc đàm phán với các trái chủ để tái cơ cấu 65 tỷ đô la nợ nước ngoài của Argentina sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, tình hình vẫn không khả quan.
- Trung Quốc cho biết hôm thứ Bảy rằng họ sẽ gia hạn thuế chống bán phá giá đối với một số ống và ống liền mạch bằng thép hợp kim từ Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu trong 5 năm kể từ ngày 10/5.
Tin tức mùa vụ
- Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ vào tuần tới sẽ bắt đầu mua sữa, thịt và sản phẩm trị giá 3 tỷ đô la từ nông dân khi báo cáo thất nghiệp tăng vọt.
- Báo cáo WASDE tháng 5 (Báo cáo Cung cầu sản lượng mùa vụ thế giới) sẽ được phát hành vào đầu giờ sáng thứ tư (13/5). Trong Báo cáo sẽ đưa ra ước tính tồn kho niên vụ 2019/20 đồng thời đưa ra con số nguồn cung dự tính trong niên vụ 2020/21.
- Báo cáo Tiến độ cây trồng mùa vụ sẽ được công bố vào đầu giờ sáng mai, đưa ra ước tính thời tiết sương giá trong cuối tuần ảnh hưởng đến tiến độ trồng niên vụ 2020/21.

ĐẬU TƯƠNG
- Thị trường đậu tương hiện giờ liên quan đến các tin tức:
Cuộc đàm thoại giữa Mỹ và Trung Quốc trong tuần này
Thời tiết sương giá có ảnh hưởng đến tiến độ mùa vụ đậu tương niên vụ mới
Báo cáo WASDE tháng 5

NGÔ
- Thị trường ngô liên quan đến các tin tức:
Báo cáo WASDE tháng 5
Các nước sẽ quay trở lại làm việc trong tuần này (nhu cầu tiêu thụ năng lượng tích cực, ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ ethanol).

LÚA MÌ
- Thị trường lúa mì liên quan đến các tin tức:
Báo cáo WASDE tháng 5.
.

(Nguồn: SaiGonfutures.com)
 
Last edited:
B

BacBaPhi

Thành viên
 • B

  BacBaPhi

có sản phẩm VNI ko em?
Đây là Sở Giao Dịch Hàng Hóa (Bộ Công Thương) nên không có VNI Anh Bi. VNi giao dịch bên Sở Giao Dịch Chứng Khoán (Bộ Tài Chính). Đây là sản phẩm ck phái sinh (Phái Sinh VNi) Anh có thể: mua mua - bán bán trong phiên nhiều lần; đòn bẩy 13% -10% mà biên độ +- 7% cũng phê đó (tức tc biên độ tối đa 14%/ngày). Cho bán khống. https://yuanta.com.vn/support/san-p...et-chung-khoan-phai-sinh-va-chung-khoan-co-so
có sản phẩm VNI ko em?
 
C

CuBi

Thành viên
 • C

  CuBi

Hay quá có thể giúp bà con nông dân hedge giá. Ủng hộ hết mình luôn
 
B

BacBaPhi

Thành viên
 • B

  BacBaPhi

Last edited:
B

BacBaPhi

Thành viên
 • B

  BacBaPhi

Tin Tức Đầu Ngày 12/05.

TIN TỨC CHUNG
- Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông phản đối đàm phán lại thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sau khi một tờ báo nhà nước Trung Quốc báo cáo một số cố vấn chính phủ ở Bắc Kinh đang thúc giục các cuộc đàm phán mới.
- Nhà đầu tư lạc quan khi trong tuần này, các nước bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế Coronavirus. Tuy nhiên, cảnh báo nguy cơ đợt nhiễm coronavirus mới.

NGÔ
- Nhu cầu tiêu thụ ngô đã giảm mạnh khi thị trường ethanol đã bị ảnh hưởng do đại dịch Coronavirus. (1/3 sản lượng ngô Mỹ thu hoạch để sản xuất ethanol)
- Theo Báo cáo Tiến độ mùa vụ cây trồng, khoảng 67% vụ ngô 2020/21 đã được gieo trồng, cao hơn so với mức bình quân 5 năm ở mức 56%.
=> sản lượng và tiến độ trồng mùa vụ mới tạo áp lực lên thị trường ngô.

ĐẬU TƯƠNG
- Theo Báo cáo Tiến độ mùa vụ cây trồng, khoảng 38% vụ đậu tương 2020/21 đã được gieo trồng, cao hơn so với mức bình quân 5 năm ở mức 23%.
- Tin đồn Công ty Sinograin thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc đã bắt đầu tìm kiếm đậu tương Mỹ cho các lô hàng tháng 7 đến tháng 10 để xây dựng lại tồn kho đậu tương trong nước
=> Hành động mua từ Sinograin là một tín hiệu khác cho thấy thiện chí của Trung Quốc mua sản phẩm nông nghiệp trị giá 40 tỷ USD của Mỹ theo thỏa thuận Giai đoạn 1 được ký vào tháng 1.

LÚA MÌ
- Các đợt thanh tra xuất khẩu lúa mì Mỹ trong tuần trước tổng cộng đạt 340,000 tấn, giảm 40% so với tuần trước đó và cùng kỳ niên vụ trước.
- Theo Báo cáo Tiến độ mùa vụ cây trồng, điều kiện trồng lúa mì mùa đông Mỹ đạt 53%, giảm so với mức 55% trong tuần trước.
=> Thị trường lúa mì hiện không có nhiều tin tức để thấy rõ xu hướng

(Nguồn: SaiGonFutures.com)
 
Last edited:
B

BacBaPhi

Thành viên
 • B

  BacBaPhi

Tin Tức Phiên Tối 12/05
TIN TỨC CHUNG
Tin tức vĩ mô
- Theo Phó Thống đốc Chính sách tiền tệ Ben Broadbent, nước Anh có thể đang hướng tới lãi suất âm tại các cuộc họp chính sách tiền tệ sắp tới của Ngân hàng trung ương Anh (BOE),
- Giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 4 giảm mạnh nhất kể từ cuộc Đại suy thoái, nặng nề do nhu cầu xăng dầu và dịch vụ giảm mạnh, bao gồm cả du lịch hàng không.
- Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ đưa ra tuyên bố: Người dân Mỹ sẽ phải đối mặt với số ca nhiễm bệnh mới nếu nền kinh tế được mở cửa quá sớm.

Tin tức mùa vụ
- Trung Quốc đã công bố danh sách mới 79 sản phẩm của Hoa Kỳ, chủ yếu là quặng đất hiếm đủ điều kiện miễn trừ thuế quan trả đũa khi chiến tranh thương mại giữa hai nước diễn ra, các loại thuế miễn trừ sẽ có hiệu lực từ ngày 19/5 đến ngày 18/5/2021 trong bối cảnh Mỹ tạo áp lực lên Trung Quốc trong việc thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.
- Trong Báo cáo Dự toán cung cầu nông nghiệp Trung Quốc hàng tháng, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết tổng số sản phẩm nông nghiệp nhập khẩu của Trung Quốc trong năm tiếp thị 2020/21, bắt đầu từ tháng 10 năm nay, dự kiến sẽ tăng gần 3% lên 93,6 triệu tấn.
- Thị trường ngũ cốc tập trung vào Báo cáo WASDE sẽ được phát phát hành vào 12 giờ tối nay.
 
B

BacBaPhi

Thành viên
 • B

  BacBaPhi

Tin Tức Đầu Ngày 12/05
TIN TỨC CHUNG Tin tức vĩ mô - Các nhà hoạch định chính sách của Fed cho biết các doanh nghiệp và hộ gia đình Mỹ cần thêm hỗ trợ tài chính nhiều hơn so với dự kiến ban đầu để vượt qua khủng hoảng từ đại dịch. - Mỹ đã công bố mức thâm hụt ngân sách kỷ lục với 738 tỷ USD trong tháng 4 khi chi tiêu chính phủ tăng đồng thời nguồn thu giảm trong bối cảnh đại dịch.

Tin tức mùa vụ - Báo cáo Ước tính Cung và Cầu Nông nghiệp Thế giới (WASDE) tháng 5 của USDA đã được công bố và dữ liệu mùa vụ cho thấy không hỗ trợ nhiều đến giá ngũ cốc.

NGÔ - USDA dự báo diện tích trồng, năng suất và sản lượng mùa vụ ngô 2020/21 của Mỹ cao hơn so với niên vụ trước. Đồng thời, nhu cầu tiêu thụ từ ethanol ảm đạm do ảnh hưởng từ đại dịch làm tồn kho ngô Mỹ đạt mức cao kỷ lục trong 33 năm, với mức 3.318 tỷ giạ.

ĐẬU TƯƠNG - Trung Quốc đã bắt đầu tăng mua đậu tương Mỹ trước áp lực từ chính quyền Washington. - USDA dự kiến sản lượng đậu tương niên vụ 2020/21 của Mỹ sẽ tăng cao hơn so với niên vụ trước do diện tích trồng tăng. - Trong đánh giá thứ tám về cây trồng của đất nước, Conab dự kiến vụ đậu tương Brazil niên vụ 2019/20 ở mức 120,3 triệu tấn, giảm so với ước tính của tháng 4 là 122,1 triệu tấn, trong khi niên vụ đậu tương 2018/19 ở mức 115 triệu tấn .

DẦU ĐẬU TƯƠNG - Gía dầu cọ giảm trước mức tồn kho dầu cọ tháng 4 tăng lên, đồng thời sản lượng cao hơn dự kiến, xuất khẩu chỉ tăng ở mức vừa phải. - Thị trường dầu cọ cũng bị áp lực bởi quyết định của chính phủ Ấn Độ về việc hủy 39 giấy phép nhập khẩu dầu cọ tinh chế trị giá 452.303 tấn sản phẩm tinh chế nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp lọc dầu trong nước.

LÚA MÌ - Lúa mì giảm vào thứ ba khi dự báo đầu tiên của USDA về vụ mùa 2020/21 cho biết nguồn cung toàn cầu sẽ tăng lên so với niên vụ trước và nhu cầu sẽ giảm do sự bùng phát Covid-19.

(Nguồn: SaiGonFutures.com)
 
B

BacBaPhi

Thành viên
 • B

  BacBaPhi

Em gửi mọi người khuyến nghị đầu tư hôm nay:
ĐƯỜNG – KỲ HẠN THÁNG 7
Chiến lược đầu tư trong ngày, và ngắn hạn:
Giá Đường di chuyển trong H4 trong phiên hôm qua đã có tín hiệu đảo chiều nhẹ từ vùng điều chỉnh. Tuy nhiên giá không vượt qua được vùng kênh giá tại 10.25 nên trước mặt kịch bản trong nay xác suất cao sẽ mở phiên giảm và tăng sau khi giá test lại thêm tại vùng kênh cũ. NĐT có thể cân nhắc test Long mạo hiểm khi giá về lại vùng 10.16.

1589342254901.png

-Giá hiện tại: 10.25
-Giá Long: 10.16
-Mục tiêu: 11.15 (+73.5%)
-Cắt lỗ: 10.00 (-11.9%)

HD NGÔ – KỲ HẠN THÁNG 7
Chiến lược đầu tư trong ngày, và ngắn hạn:
ZC đang xuất hiện nến tăng mạnh rất thất thường, thường khi xuất hiện nến như vậy các phiên tiếp theo sẽ lấp lại vùng gap ít nhất 2/3 cây nến. Như vậy kịch bản hôm nay khả năng cao ZC sẽ giảm về vùng 318-319.2 sau đó mới có động thái rõ ràng. Tại vùng giá này NĐT chưa nên vào lệnh. -Giá hiện tại: 321

1589342382082.png


HD DẦU ĐẬU TƯƠNG – KỲ HẠN THÁNG 7
Chiến lược đầu tư trong ngày, và ngắn hạn:
ZL có mức di chuyển rất khó đoán trong phiên hôm qua. Tuy vậy, nằm tại vùng giá này ZL có xác suất cao sẽ đảo chiều tăng khi giá đang nằm ngay điểm kết tại mô hình tam giác. NĐT có thể cân nhắc mở lệnh Long mạo hiểm ở vùng giá này.

1589342414239.png

Giá hiện tại: 26.35
Giá chờ Long: 25.30
Mục tiêu: 27.10 (+53.6%)
Cắt lỗ; 26.10 (-13.4)
NĐT chú ý đặt cutloss với các lệnh highrisk.


KHÔ ĐẬU TƯƠNG – KỲ HẠN THÁNG 7
Chiến lược đầu tư ngắn hạn:
Giá ZM đang nằm tiềm cận tại vùng kháng cự 292.2. Xác suất cao ZM sẽ tăng sóng 3 trong khung ngắn hạn khi giá vẫn đang thể hiện các mức tăng tốt, trương hợp xấu nhất giá ZM sẽ quay lại vùng kênh giảm khi đóng nến nằm dưới vùng hỗ trợ kháng cự 292.2. Giá hiện tại: 292.2

1589342916399.png


ĐẬU TƯƠNG – KỲ HẠN THÁNG 7

Chiến lược đầu tư trong ngày, và ngắn hạn:
Giá ZS liên tục xác nhận tại vùng 856 nhưng lực tăng chưa đủ sức để vượt ra khỏi vùng kháng cự. Như vậy khả năng trong hôm nay giá ZS sẽ tiếp tục giảm về vùng 846 và tiếp tục giảm sâu hơn khi có nhưng tín hiệu điều chỉnh nhẹ. Thời điểm này NĐT nên hạn chế giao dịch đối với ZS khi chưa có thể hiện rõ xu hướng. -Giá hiện tại: 851.50.

1589343098162.png

LÚA MÌ – KỲ HẠN THÁNG 7
Chiến lược đầu tư :
Giá ZW kịch bản tiếp theo sẽ vẫn tiếp tục giảm cho tới vùng 506.5 sau khi giá di chuyển xuống dưới vùng hỗ trợ 512. Như vậy, NĐT có thể cân nhắc mở vị thế Long khi ZW quay lại vùng giá 507. Tạm thời trong phiên vẫn nên cân nhắc đứng ngoài theo dõi thêm. Giá hiện tại: 510.4.

1589342967549.png


 

Đính kèm

Last edited:
B

BacBaPhi

Thành viên
 • B

  BacBaPhi

Tin tức phiên tối 13/05.

TIN TỨC CHUNG
Tin vĩ mô
- Đảng Dân chủ Hạ viện đã đề xuất giải pháp khẩn cấp phục hồi kinh tế và sức khỏe mới trị giá 3 nghìn tỷ USD cho nông dân, ngành nhiên liệu tái tạo cũng như hỗ trợ tài chính cho các gia đình, nhân viên y tế, chính quyền tiểu bang và địa phương. Dự luật sẽ được bỏ phiếu vào thứ 6. Trong khi đó, Đảng Cộng hòa lại cho rằng nên theo dõi tiến độ thực hiện và hiệu quả của gói kích thích trước.
- Chính quyền Trump đang thúc ép thành lập một ủy ban độc lập để giám sát hàng tỷ USD tiền hưu trí liên bang để dừng các kế hoạch đầu tư vào các công ty Trung Quốc mà Washington nghi gnowf lạm dụng nhân quyền và đe dọa an ninh Mỹ.
- Thị trường chờ đợi phát biểu từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Jerome Powell trong bối cảnh thị trường đồn đoán lãi suất âm gần đây.
- OPEC+ dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu trong năm 2020 sẽ giảm 9.07 triệu thùng/ngày.

Tin mùa vụ
- Trung Quốc đang phân bổ thêm hạn ngạch nhập khẩu với thuế suất thấp đối với ngô trong năm nay và có thể mở rộng sử dụng hạn ngạch nhập khẩu lúa mì khi Trung Quốc đang tìm cách đẩy mạnh mua hàng nông sản từ Mỹ để đáp ứng cam kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Hạn ngạch cho phép các nhà nhập khẩu mua ngô với mức thuế thấp tới 1%, trong khi đó nếu không có hạn ngạch thì với mức thuế suất 65%.

NGÔ
- USDA trong dự báo chính thức đầu tiên cho năm tiếp thị 2020/21 tồn kho ngô Mỹ cuối niên vụ ở mức 3,18 tỷ giạ, mức lớn nhất kể từ niên vụ 1987/1988, do nhu cầu đối với ethanol và thức ăn chăn nuôi đồng thời giảm do ảnh hưởng từ đại dịch và ước tính diện tích trồng lớn hơn niên vụ trước.
=> Tạo áp lực lên thị trường ngô.

ĐẬU TƯƠNG
- Trong hôm nay, USDA xác nhận Trung Quốc đã mua 396,000 tấn đậu tương, trong đó, 198,000 tấn đậu tương niên vụ 2019/20 và 198,000 tấn đậu tương niên vụ 2020/21.
=> Dưới sức ép từ Mỹ, thị trường đậu tương chứng kiến nhiều đợt mua hàng hơn từ Trung Quốc, hỗ trợ thị trường trong ngắn hạn.

LÚA MÌ
- Thời tiết ổn định tại Mỹ, khu vực biển đen và châu Âu tạo áp lực lên thị trường lúa mì.

ĐƯỜNG
- Triển vọng tiêu thụ ethanol ảm đạm tạo áp lực lên thị trường đường khi các nhà máy mía đường tiếp tục tăng sản lượng mía nghiền để sản xuất đường thay vì ethanol.
Hiệp hội mía đường Brazil cho biết sản lượng đường sản xuất tại Trung Nam Brazil trong nửa cuối tháng 4 đạt 2.01 triệu tấn, cao hơn 93% so với cùng kỳ niên vụ trước.
Doanh số bán ethanol tại khu vực Trung Nam Brazil trong tháng 4 đạt 1.78 tỷ lít, giảm 29% so với niên vụ trước vì nhu cầu tiêu thụ giảm trong bối cảnh Chính phủ thực hiện các biện pháp hạn chế để đối phó với coronavirus.
 
B

BacBaPhi

Thành viên
 • B

  BacBaPhi

Tin Tức Đầu Ngày 14/05

TIN TỨC CHUNG
Tin tức vĩ mô khá ảm đạm vì ảnh hưởng của Coronavirus
- Tổ chức Y tế thế giới cho biết Coronavirus có thể trở thành một loại bệnh như HIV, hơn 100 loại vắc-xin tiềm năng đang được phát triển, bao gồm một số thử nghiệm lâm sàng, nhưng các chuyên gia cho rằng khá khó khăn trong việc tìm ra được loại vắc xin hiệu quả.
- Trump trong hôm qua đã tweet trên trang cá nhân, bất kỳ lợi ích từ thoả thuận thương mại Mỹ - Trung cũng không đủ bù đắp những thiệt hại từ Coronavirus bắt nguồn từ Trung Quốc.
- Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell trong bài phát biểu đêm qua đã vẽ một bức tranh ảm đạm về nền kinh tế và chia sẻ thêm rằng tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể sẽ đạt đỉnh trong tháng tới trước khi có dấu hiệu giảm. Fed cũng sẽ không cân nhắc tới lãi suất âm vì các chính sách hiện tại vẫn hoạt động hiệu quả.

ĐẬU TƯƠNG
- Đậu tương giảm điểm trước những lo ngại cam kết mua hàng từ phía Trung Quốc. Bên cạnh đó, thời tiết có vẻ sẽ thuận lợi, hỗ trợ cho vụ mùa tại Mỹ.
- Tại thị trường giao ngay, Trung Quốc vẫn đang hỏi giá cho các lô hàng đậu tương, giao hàng trong tháng 9 đến tháng 10 năm nay, còn hiện tại, Trung Quốc vẫn đang tìm kiếm các lô hàng đậu tương Brazil trong tháng 8 và tháng 9 vì giá ưu đãi hơn.

NGÔ
- Theo dữ liệu hàng tuần từ Cơ quan Thông tin Năng lượng, sản lượng ethanol Mỹ sản xuất trong tuần trước đã cải thiện với sản lượng ethanol sản xuất tăng 19,000 thùng/ngày, đạt 617,000 thùng/ngày, tăng 8% so với tuần trước.
- Nguồn cung xăng thành phẩm ở Mỹ (10% ethanol) có dấu hiệu phục hồi khi các bang đang quay trở lại làm việc.

LÚA MÌ
- Thị trường lúa mì giảm điểm khi báo cáo USDA nhận định nguồn cung lúa mì 2020/21 đạt kỷ lục đồng thời nhu cầu tiêu thụ đang giảm nhẹ.
 
B

BacBaPhi

Thành viên
 • B

  BacBaPhi

Tin Tưc Thị Trường đầu ngày 15/05.
TIN TỨC CHUNG
Tin tức vĩ mô
- Tổng thống Trump đã đe dọa sẽ áp thuế mới đối với các công ty Mỹ sản xuất hàng hóa bên ngoài Mỹ, một động thái có thể thực hiện để đẩy chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc và tăng rào cản thương mại mới.
- Tổng thống Trump sẵn sàng đàm phán dự luật kích thích kinh tế mới trong bối cảnh đại dịch Coronavirus, tuy nhiên, không phải là gói kích thích mà đảng Dân chủ đề xuất trong tuần này (dự kiến Đảng Dân chủ sẽ bỏ phiếu trong hôm nay).
=> Các gói kích thích khổng lồ từ Chính phủ các nước đang giúp giảm bớt những thiệt hại do Coronavirus gây ra, tuy nhiên, khoản nợ tài trợ cho các gói kích thích có thể gây ra khủng hoảng trong tương lai do tăng trưởng kinh tế bị kìm hãm, đặc biệt ở các nước đang phát triển.

ĐẬU TƯƠNG
- Vụ thu hoạch đậu tương của Argentina niên vụ 2019/20 đã kết thúc khoảng 87,4% diện tích trồng dự kiến.
=> Ngoài các tin tức mua hàng từ Trung Quốc hỗ trợ thị trường, thị trường đậu tương vẫn chịu áp lực từ vụ mùa sắp thu hoạch xong từ các nước Nam Mỹ.

KHÔ ĐẬU TƯƠNG
- Dữ liệu từ Trung tâm Thông tin Dầu và Ngũ cốc Quốc gia Trung Quốc cho biết tồn kho dự trữ khô đậu tương tại Trung Quốc trong tuần trước đã tăng lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 3 khi các tàu tăng cường nguồn cung và hỗ trợ cho các nhà máy nghiền đậu tương mặc dù nhu cầu khô đậu tương đang tăng tương đối chậm.
- Mức tồn kho khô đậu tương trong tuần trước đã tăng 130,000 tấn, lên mức 310,000 tấn, cao hơn so với cùng kỳ tháng 4, nhưng thấp hơn so với mức cùng kỳ niên vụ trước.

LÚA MÌ
- Số liệu mùa vụ từ các dự báo của USDA, đồng thời, thời tiết tại các khu vực trồng thuận lợi đã tạo áp lực lên thị trường lúa mì. Giá lúa mì thấp đang thu hút các thương nhân mở thầu mua lúa mì trên thị trường giao ngay cho các lô hàng tháng 6 và tháng 7.
 
B

BacBaPhi

Thành viên
 • B

  BacBaPhi

Tin Tức Thị Trường đầu ngày 19/05
.
TIN TỨC CHUNG
Tin tức vĩ mô
- Hạ viện Mỹ đã phê duyệt gói kích thích kinh tế trị giá 3 nghìn tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế. Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa cho biết đã phản đối dự luật, do đó, rất ít cơ hội để gói kích thích này trở thành dự luật.
- Chính quyền Trump cho biết đang xem xét nhiều đề xuất về viện trợ cho WHO, trong đó, Mỹ sẽ viện trợ chi trả khoảng 10% như mức cũ. Tuy nhiên, trên bài đăng của Trump, vẫn chưa có quyết định chính thức nào liên quan đến việc viện trợ cho WHO.
- Cập nhật diễn biến liên quan đến Coronavirus: Tình hình nhiễm Coronavirus trên toàn cầu đã có dấu hiệu giảm bớt, hiện các nước đang dần khởi động lại nền kinh tế, tuy nhiên, mọi thứ sẽ được diễn ra từ từ và thận trọng để tránh đợt nhiễm Coronavirus trên diện rộng lần thứ hai.
Tại thành phố Vũ Hán đã khởi động chiến dịch xét nghiệm để tìm ra những người mang mầm bệnh không triệu chứng.
Các cửa hàng, nhà hàng và tiệm tóc tại Ý đã chuẩn bị mở cửa trong hôm nay khi Chính phủ đã mạo hiểm thực hiện nới lỏng các biện pháp phòng chống Coronavirus để đưa đất nước hoạt động trở lại.
Số ca trường hợp tử vong tại Anh do nhiễm Coronavirus vào chủ nhật lại tiếp tục tăng, tuy nhiên, đây là mức tăng thấp nhất kể từ khi dịch bệnh được phát hiện.
=> Trong một bài phỏng vấn của Chủ tịch Fed, ông Powell cho rằng nền kinh tế sẽ phục hồi vào nửa cuối năm nay, tuy nhiên, nền kinh tế sẽ không thực sự phục hồi hoàn toàn nếu không có vắc xin Coronavirus.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
- Vào thứ 6 tuần trước, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc lại thêm căng thẳng khi Mỹ quyết định cấm các công ty tại Trung Quốc bán linh kiện cho Huawei.
- Bộ thương mại Trung Quốc cho biết sẽ kiên quyết phản đối các quy định mới nhất của Hoa Kỳ chống lại Huawei và sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích của các công ty Trung Quốc.
Tin tức mùa vụ
- Chính phủ Argentina đang thúc giục các doanh nghiệp vừa và nhỏ bán dự trữ đậu tương và lúa mì.
Ngân hàng trung ương Argentina đã giới thiệu các khoản vay ưu đãi cho các doanh nghiệp nông nghiệp vừa và nhỏ trong nước. Tuy nhiên, Chính phủ đang muốn thúc đẩy xuất khẩu nên đang tìm cách ngăn các doanh nghiệp tiếp cận khoản vay nếu họ không đẩy mạnh xuất khẩu ngũ cốc.
Cụ thể các công ty nắm giữ hơn 5% tồn kho ngũ cốc sẽ không thể tiếp cận mức lãi suất ưu đãi 24%, bắt đầu từ tuần tới, thấp hơn nhiều so với mức lãi suất tối thiểu hiện tại 38%.
- Bộ Thương mại Trung Quốc đang khuyến khích các công ty nhà nước và tư nhân tăng mua đậu tương và ngô Mỹ (Chỉ hỗ trợ thị trường ngô và đậu tương khi có các tin tức mua hàng chính thức từ phía Trung Quốc)
=> Thị trường giao dịch ngũ cốc đầu tuần khá khó đoán do không có nhiều tin tức liên quan.

ĐẬU TƯƠNG
- Theo báo cáo sản lượng đậu tương nghiền từ NOPA, sản lượng đậu tương nghiền của Mỹ trong tháng 4 đã tăng 7% so với cùng kỳ niên vụ trước, tuy nhiên, đã giảm 5% so với mức sản lượng đậu tương nghiền cao kỷ lục trong tháng 3, chấm dứt chuỗi kỷ lục cao liên tục trong 4 tháng. (NOPA sản xuất khoảng 95%
sản lượng nghiền đậu tương tại Mỹ).
 
B

BacBaPhi

Thành viên
 • B

  BacBaPhi

Tin Tức Thị Trường Đầu Ngày Ngày 22/05.
TIN TỨC CHUNG
Đà giảm thị trường tối qua xuất phát từ căng thẳng thương mại Mỹ Trung.
- Mối lo ngại ngày càng tăng trong kịch bản vĩ mô về mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc có thể trì hoãn và tạo áp lực thêm đối với sự phục hồi nền kinh tế toàn cầu sau đại dịch, làm gia tăng suy thoái kinh tế.
Trung Quốc cho biết chuẩn bị áp đặt luật an ninh mới đối với Hồng Kông. Luật này sẽ được thảo luận trong phiên họp quốc hội thường niên của Trung Quốc trong hôm nay.
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Washington sẽ hỗ trợ Hồng Kông để giành quyền kiểm soát.
Ngay sau khi thông tin công bố, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ Hoa Kỳ cho biết sẽ đưa ra luật áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc vì vi phạm độc lập của Hồng Kông.
=> căng thẳng ngày càng lớn.

Tin tức vĩ mô khác
- Ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ đưa ra các chương trình hỗ trợ cho vay doanh nghiệp nhỏ để thúc đẩy nền kinh tế sau đại dịch tương tự như chương trình “Main Street” của Fed.
- Argentina tiếp tục gia hạn thời hạn đàm phán với các chủ nợ để tái cơ cấu khoảng nợ 65 tỷ USD đến ngày 2/6.
- Mỹ có thể sẽ có thêm gói kích thích kinh tế tiếp theo để đối phó với Coronavirus
Lãnh đạo Thượng viện Mỹ, Mitch McConnell đã trao đổi trong cuộc gọi riêng với Đảng Cộng hòa Hạ viện, cho rằng Quốc hội có thể phải thông qua luật tiếp theo để thúc đẩy nền kinh tế do đại dịch, tuy nhiên không phải gói kích thích mà Hạ viện đã ký trước đó.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể hỗ trợ một dự luật kích thích tài khóa khác để giúp thúc đẩy nền kinh tế trong đợt bùng phát coronavirus

Tin tức mùa vụ
- Không chỉ tương lai đậu tương giảm trên sàn CBOT, mà cả các mặt hàng nông sản khác đều giảm điểm trước căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.
- Trong hôm qua, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) đã công bố tiến độ bổ sung trong việc thực hiện các cam kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.
Trung Quốc sẽ nhập khẩu thêm quả việt quất, bơ, lúa mạch, cỏ linh lăng, hạnh nhân. Cập nhật thêm các cơ sở đủ điều kiện xuất khẩu thịt bò, thịt lợn, hải sản và sữa sang Trung Quốc.
=> Trước áp lực từ phía Mỹ, Trung Quốc đã công bố tiến độ tiếp theo cho thỏa thuận, tuy nhiên, Trung Quốc chỉ công bố danh sách các mặt hàng mà không đề cập đến số lượng hay thời gian cụ thể.
- Bắt đầu từ ngày 26 tháng 5, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, thông qua Cơ quan Dịch vụ Nông nghiệp (FSA), sẽ chấp nhận đơn đăng ký từ các nhà sản xuất nông nghiệp đã bị thiệt hại do đại dịch.
ĐẬU TƯƠNG
- Gía đậu tương đã giảm do căng thẳng thương mại Mỹ và Trung Quốc tăng vì luật an ninh mà Trung Quốc có thể áp dụng đối với Hồng Kông.
- Dữ liệu xuất khẩu đậu tương Mỹ hàng tuần cho thấy trong tuần trước, Trung Quốc đã liên tục mua hàng, doanh thu tăng 99% so với tuần trước đó. Tuy nhiên, trong tuần này, vẫn chưa thấy báo cáo của USDA ghi nhận đợt mua hàng nào.

NGÔ
- Gía ngô chịu áp lực trước dữ liệu xuất khẩu trong tuần trước của Mỹ không mấy khả quan, kèm theo áp lực từ thị trường đậu tương do căng thẳng thương mại Mỹ Trung.

DẦU ĐẬU TƯƠNG
- Chênh lệch giá dầu cọ và giá dầu đậu tương đã dần thu hẹp khi giá dầu cọ tăng mạnh nhờ vào nhu cầu từ Trung Quốc và Ấn Độ, trong khi dầu đậu tương chịu áp lực từ thị trường đậu tương đang giảm mạnh.
Trung Quốc đã mua 10 lô hàng dầu cọ trong tuần trước, dự kiến giao hàng từ tháng 6 đến tháng 10 trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ dầu thực vật đã được cải thiện khi các nhà hàng và trường học mở cửa trở lại.
Ấn Độ và Malaysia tiếp tục thảo luận các tranh chấp để Ấn Độ tăng mua dầu cọ thêm sau khi mua 200,000 tấn dầu cọ từ Malaysia trong tuần này.

LÚA MÌ
- Thị trường lúa mì gặp đợt bán tháo do ảnh hưởng từ đà giảm chung của thị trường trong khi tại thị trường giao ngay ở châu Âu khá im ắng do đang trong kỳ nghỉ.
 
B

BacBaPhi

Thành viên
 • B

  BacBaPhi

Tin Tức Thị Trường Đầu Ngày Ngày 27/05 .
TIN TỨC CHUNG
- Nỗi lo về mối quan hệ Mỹ-Trung giảm xuống khi thị trường tập trung vào triển vọng mở cửa nền kinh tế thế giới và niềm tin ngày càng tăng rằng vắc-xin sẽ được tìm thấy để đối phó với dịch bệnh Coronavirus.
- Tỷ lệ tử vong hàng ngày do Coronavirus của Brazil đã tăng lên mức cao nhất thế giới, cảnh báo nơi này có thể trở thành điểm nóng mới của dịch bệnh.

TIN TỨC MÙA VỤ
- Mùa vụ Ấn Độ đối mặt với nạn châu chấu trong mùa trồng mới trong tháng 6 khi mưa gió mùa hỗ trợ tiến độ trồng.

NGÔ
- Thị trường ngô đêm qua tăng điểm nhờ vòng mua kỹ thuật và sự tăng điểm từ đậu tương.
- Thị trường phiên sáng dự kiến sẽ được hỗ trợ nhờ:
Hạn hán tại một số bang đã làm triển vọng ngô thứ hai niên vụ 2019/20 giảm 4% so với ước tính trước đó.
Theo Báo cáo tiến độ mùa vụ cây trồng từ USDA, trong tuần trước, nông dân Mỹ đã trồng 88% sản lượng ngô dự kiến, cao hơn mức bình quân 5 năm (82%) nhưng thấp hơn so với kỳ vọng thị trường (90%)

ĐẬU TƯƠNG
- Đậu tương đêm qua tăng điểm khi đồng USD yếu, giá dầu tăng và USDA ghi nhận doanh số bán hàng mới cho Trung Quốc.
- Tin tức phiên sáng cũng hỗ trợ thị trường:
Hoạt động bốc hàng đậu tương tại một trong những bến tại cảng Paranaguá của Brazil đã đóng cửa sau khi thuyền viên của một tàu thử nghiệm dương tính với COVID-19
Theo Báo cáo tiến độ mùa vụ cây trồng từ USDA, trong tuần trước, nông dân Mỹ đã trồng khoảng 65% đậu tương niên vụ mới, đạt cao hơn mức bình quân 5 năm (55%) nhưng thấp hơn so với ước tính thị trường (70%).
- Tuy nhiên, một thông tin khác ghi nhận Cofco đã mua 5 hoặc 6 lô hàng đậu tương giao hàng trong tháng 9.
=> Trung Quốc có thể ngừng mua đậu tương Mỹ và chuyển sang đậu tương Brazil, tạo áp lực lên thị trường.

DẦU ĐẬU TƯƠNG
- Giá dầu đậu tương đêm qua được hỗ trợ khi giá dầu thô tăng, USD giảm.
- Thị trường dầu đậu tương có thể diễn biến dựa trên giá dầu thô và giá đậu tương. Tuy nhiên, về mặt dài hạn, nhu cầu có thể ảnh hưởng do các nhóm ở Ấn Độ kêu gọi Chính phủ tăng thuế nhập khẩu dầu thực vật.

LÚA MÌ
- Theo Báo cáo Tiến độ mùa vụ cây trồng từ USDA, trong tuần trước, điều kiện trồng lúa mì Mỹ lại tiếp tục giảm điểm, đạt mức 52% so với tuần trước (53%)
=> Hỗ trợ thị trường trong phiên
 
B

BacBaPhi

Thành viên
 • B

  BacBaPhi

Tin Tức Thị Trường Đầu Ngày Ngày 01/06
.
TIN TỨC CHUNG
Một số tin tức cuối tuần đáng chú ý:
- Bài phát biểu của Chủ tịch Fed
Powell đề cập đến chương trình cho vay Main Street, ưu tiên cho các doanh nghiệp tầm trung.
Powell một lần nữa cho rằng lãi suất âm không phù hợp với tình trạng hiện tại của nước Mỹ.
Fed ước lượng GDP của Mỹ sẽ giảm tới 35.53% trong quý 2 năm nay.
=> Cuộc họp Ủy ban thị trưởng mở Liên bang sẽ được họp vào ngày 9-10/6. Dự kiến sẽ duy trì lãi suất ở mức 0-0.25% và Fed cam kết sử dụng đầy đủ các công cụ để hỗ trợ nền kinh tế Hoa Kỳ trong đại dịch Covid-19.
- Bài phát biểu của Trump về Luật an ninh mà Trung Quốc áp đặt lên Hồng Kông
Trump cho biết phía Washington sẽ không thực hiện các chính sách ưu đãi đối với Hồng Kông nữa và sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế khi Trung Quốc thực hiện áp đặt luật an ninh lên nước này.
=> Mỹ không công nhận quyền tự trị của Hồng Kông nữa, do đó, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã giảm bớt.
- Tại Mỹ đang xảy ra bạo loạn và biểu tình. => Tình hình bạo loạn nếu diễn ra tiếp tục sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế tại Mỹ
- Theo như kế hoạch, Liên minh OPEC+ sẽ được tổ chức vào ngày 9-10/6, tuy nhiên, một số nước đã đề xuất họp ngày 4/6. Quyết định chính thức chưa được công bố. Tại cuộc họp sẽ quyết định các nước có giữ nguyên tình trạng cắt giảm hiện tại hay tiếp tục cắt giảm sản lượng khai thác hơn nữa.
=> Diễn biến giá dầu sẽ tác động đến biến động của thị trường giao dịch hàng hóa.
 
D

Damour

Thành viên
 • D

  Damour

Bộ Công Thương mới đây đã quyết định cấp phép niêm yết bổ sung một số mặt hàng thuộc nhóm kinh doanh có điều kiện trên Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV).
Cụ thể, Quyết định số 1369/QĐ-BCT ngày 22/05/2020 của Bộ Công Thương cho phép Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam niêm yết giao dịch mặt hàng gạo và nhóm hàng năng lượng (dầu WTI, dầu Brent, xăng pha chế, khí tự nhiên, dầu ít lưu huỳnh) với thời gian thực hiện thí điểm là một năm

Vậy là chuẩn bị giao dịch Dầu tại VietNam. Tuần sau mới chính thức mà vài nhà đầu tư đã nhăm nhe nộp vài trăm ngàn để trading dầu..

.
.

 
Last edited:
Bên trên